Thứ Năm, 23 tháng 2, 2012

Em học được rất nhiềuKỷ niệm STF (*) 10 tuổi, sáng ngày 17-2, Văn phòng đại diện nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn tại Cần Thơ tổ chức trao học bổng học nghề trị giá 65 triệu đồng, do Công ty TNHH Thông tin Lữ hành Mekong (Metinfo) tài trợ thông qua STF. Em Trần Bảo Ngọc, 21 tuổi, quê ở Cần Thơ nhận 40 triệu đồng và em Nguyễn Xuân Hoàng, 21 tuổi, quê Kiên Giang, nhận 25 triệu đồng. Từ năm 2006 đến nay, Công ty Metinfo đã đồng hành cùng STF cấp học bổng 6 lần tại Cần Thơ, Phú Quốc và Bến Tre, tổng trị giá 114 triệu đồng.  

Tối hôm đó, trường Đại học Cần Thơ cùng với STF tổ chức đêm giao lưu văn nghệ kết hợp cấp học bổng, với sự tham gia của hơn 1.500 sinh viên. Hội trường lớn hai tầng của Đại học Cần Thơ kín chỗ. Trong vòng 10 năm qua, có hơn 1.000 sinh viên đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) học tại đây đã nhận học bổng hoặc vay học phí không lãi suất từ STF.  Mở đầu là lễ cấp “Học bổng dài hạn STF - KFC Việt Nam”. Ông Phạm Quang Nam – Phó Tổng giám đốc Công ty Liên doanh TNHH KFC Việt Nam, trao biểu trưng gói học bổng 140 triệu đồng cho PGS.TS Hà Thanh Toàn, tân Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ và cho biết, KFC có mặt tại Việt Nam từ năm 1997, đã có hơn 100 cửa hàng gà rán và đây là lần đầu KFC đồng hành với STF. Trong năm học 2011-2012, KFC tặng hơn 2 tỉ đồng học bổng cho sinh viên ở miền Bắc, miền Trung, TPHCM và ĐBSCL, mỗi suất 7 triệu đồng. Đại diện 20 sinh viên Đại học Cần Thơ nhận học bổng, bạn Hồ Thị Kim Ngân, quê ở Bạc Liêu, mong KFC tiếp tục chương trình này trong những năm tới để giúp thêm được nhiều bạn khó khăn hơn mình. Trả lời TBKTSG, Kim Ngân cho biết mẹ ở nhà một mình bán bánh tét, mỗi tháng gởi cho em được một triệu đồng để em xoay xở với học phí, tiền trọ, tiền chợ… tại Cần Thơ. “Món học bổng này giúp em được nhiều trong năm nay”, Kim Ngân nói.


Tiếp đó, thầy Hà Thanh Toàn nhận từ ông Võ Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng - biểu trưng món vay 655.200.000 đồng của Dự án Mekong thuộc Chương trình “Cho vay tiền học không tính lãi” của STF dành cho 312 sinh viên vay năm nay. Chương trình này ra đời vào tháng 9-2009, cho sinh viên quê ở ĐBSCL mượn tiền đóng học phí không lãi suất với nguồn quỹ ban đầu bốn tỉ đồng do Công ty Vạn Phát Hưng tài trợ. Từ đó đến nay, đã có 961 sinh viên thuộc các trường đại học Cần Thơ, Cửu Long, An Giang và trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau mượn hơn 3,4 tỉ đồng.  
Giao lưu với sinh viên, ông Võ Anh Tuấn nói rằng, đồng hành cùng với STF làm chương trình này, ông chỉ mong hỗ trợ cho nhiều sinh viên quê ở ĐBSCL thành công trong việc học và có việc làm ổn định để góp phần xây dựng quê hương ĐBSCL. PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ kiêm Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Dự án Mekong, tin là chương trình này sẽ được mở rộng hơn vì nó đã và đang giúp cho hằng trăm sinh viên ĐBSCL có tiền để đóng học phí học tới ngày tốt nghiệp.  

Không về dự đêm giao lưu được, một số cựu sinh viên đã và đang trả lại món vay này cho lớp sau vay tiếp, đã gởi e-mail cho STF. Như bạn Sơn Quốc Cầu, học cơ khí giao thông khóa 33, tốt nghiệp hồi tháng 4-2011, đang làm việc cho Nhà máy Xi măng Hòn Chông ở Kiên Giang, viết: “Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Xin cảm ơn nhà tài trợ vì những lợi ích và ý nghĩa mà chương trình này đã mang lại. Tôi hy vọng chương trình này được duy trì và mở rộng để giúp đỡ cho nhiều bạn hơn”. Bạn Mai Đức Anh kể: “Hiện nay tôi đang là giáo viên trường THPT Thoại Ngọc Hầu tại An Giang, công việc rất ổn định. Dự án Mekong rất thiết thực với sinh viên khó khăn vì các bạn sẽ không còn lo lắng nhiều về khoản tiền học phí của mình nữa”. Cũng từ An Giang, bạn Đinh Đào Thắng viết: “Hiện  nay tôi đã xin được việc làm tại một công ty kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Tôi đã có hành trang và năng lực để bước đi trên đường đời và xin hoàn trả lại khoản tiền đã vay nhưng những ân tình đã được nhận qua chương trình, tôi sẽ mãi không quên. Qua đây tôi cũng xin gửi tới những bạn sinh viên đã hoặc chưa tham gia chương trình, hãy cố gắng học tập, dù có khó khăn cũng đừng nản lòng vì các bạn không bao giờ đơn độc”.

Những câu chuyện đồng lòng vượt khó để lập thân như vậy càng được “nung nấu” hơn trong suốt hai tiếng đồng hồ còn lại của chương trình giao lưu văn nghệ với nhóm Doanh nhân hát TPHCM. Họ đến từ TTT Corporation, Tập đoàn Dầu khí SOCO Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược Minh Phúc, V-Home Group, trường Âm nhạc MPU, Công ty Quảng cáo Quang Minh… Kết hợp ca hát và thuyết trình về kỹ năng sống, anh Lê Bá Thông - Tổng Giám đốc TTT Corporation - nhóm trưởng, vừa là diễn giả “chia lửa” lập thân với sinh viên vừa cùng cả nhóm trình bày những ca khúc trữ tình đầy khát vọng tuổi trẻ. Giữa tiếng treo hò vang dậy hội trường, một nữ sinh viên trẻ trung bước nhanh lên sân khấu xin hát liên khúc “Yêu đời” và “Khúc yêu thương” để “tặng mọi người”. Bạn ấy tên là Phạm Thị Tú Uyên, sinh viên năm 2 ngoại thương K36. Bạn nhận xét về đêm giao lưu này: “Thật là ấn tượng nhưng không kiểu cách. Giản dị và đam mê. Tối nay em học được rất nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị cho việc làm của mình sau này”   █
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬
(*) Ngày 22-2-2012, Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation – STF) tròn 10 tuổi. STF là một tổ chức xã hội phi lợi nhuận, được ban lãnh đạo nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn và các doanh nhân thân hữu thành lập. Hoạt động của STF nhằm hỗ trợ công tác giáo dục và đào tạo, góp phần phát triển nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước.Mời đọc thêm tại Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online:
http://www.thesaigontimes.vn/Home/xahoi/sukien/71560/Song-voi-cong-dong.html
http://www.thesaigontimes.vn/Home/xahoi/doisong/71513/Trao-hoc-bong-STF-Metinfo-tai-Can-Tho.html