Chủ Nhật, 11 tháng 6, 2017

Cần Thơ ký thỏa thuận thương mại, đào tạo với đối tác Mỹ


Đại diện TP Cần Thơ và Quận Riverside trao quà lưu niệm chiều 6-6-2017.
Ảnh: Khánh Tùng

(TBKTSG Online) - Vào ngày thứ hai làm việc với Quận Riverside (Mỹ), chiều 6-6, đoàn công tác của Thành phố Cần Thơ đã tham gia hội nghị kết nối doanh nghiệp giữa hai bên và ký Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) về thương mại và đầu tư.

Trước đó, đoàn công tác cũng đã ký MoU với Đại học California, Riverside về chương trình đào tạo cán bộ công chức của thành phố Cần Thơ.

Trao đổi với TBKTSG Online qua điện thoại, bà Hồ Thị Thanh Bạch, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ TP Cần Thơ, thành viên của đoàn, cho biết riêng nội dung bản MoU về đào tạo, hai bên sẽ thiết kế chương trình đào tạo cho cán bộ công chức, viên chức Cần Thơ về quản lý công theo mô hình đang được áp dụng tại Mỹ. Học viên sẽ tham dự các khóa học kéo dài 2 tuần tại Đại học California, Riverside.

Đây là kết quả tiếp theo mà Cần Thơ đã hợp tác với thành phố Riverside (thuộc quận Riverside), theo ông Phạm Văn Hiểu, Phó bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ. Ông Hiểu hiện đang dẫn đoàn công tác của Thành phố Cần Thơ tại Mỹ.

Vào tháng 1-2015, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và đoàn doanh nghiệp đã ký ghi nhớ hợp tác với Thành phố Riverside về giáo dục, y tế, thương mại, hành chính công; tháng 11-2016, Thị trưởng Riverside đã thăm Cần Thơ và ký 2 bản ghi nhớ về nghiên cứu và phát triển phòng thí nghiệm xâm nhập mặn giữa Đại học Riverside với Đại học Cần Thơ, Viện Lúa ĐBSCL và hợp tác giữa Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ với Đại học California Baptist.

Phát biểu tại hai sự kiện này, ông Hiểu đã giới thiệu về vị trí trung tâm vùng ĐBSCL của TP Cần Thơ và cho biết đến tháng 5-2017, Cần Thơ đã thu hút được 4 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Mỹ với vốn đầu tư 40,89 triệu đô la Mỹ.

Về thương mại, năm 2016, Cần Thơ xuất qua Mỹ 124,7 triệu đô la Mỹ hàng gạo, thủy hải sản, may mặc, nông sản, thủ công mỹ nghệ...; nhập từ Mỹ 2,3 triệu đô la Mỹ chủ yếu là nguyên liệu dược, nông dược, phân bón và các loại vật tư nguyên liệu khác. Quí 1-2017, Cần Thơ xuất khẩu qua Mỹ 37,2 triệu đô la Mỹ, nhập từ Mỹ 537.000 đô la Mỹ.

Trong lĩnh vực hợp tác phi chính phủ (NGO), hiện Cần Thơ có 6 dự án NGO của Mỹ với tổng vốn gần 1,1 triệu đô la Mỹ, trong đó có 96.700 đô la Mỹ vốn đối ứng của Cần Thơ.

Sau khi ký kết hợp tác với Quận Riverside, từ ngày 7 đến 9-6, đoàn chính quyền và doanh nghiệp Cần Thơ sẽ đi thăm Temecula, thảo luận cơ hội xuất khẩu rượu vang vào Cần Thơ; nghiên cứu thực địa các loại hình phát triển du lịch tại Las Vegas; làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và gặp gỡ doanh nghiệp tại San Francisco.

Huỳnh Kim


@ Đã đăng tại TBKTSG Online 6-6-2017:


Cần Thơ sắp ký hợp tác với Riverside (Hoa Kỳ)


Từ ngày 4 đến 10-6, đoàn công tác của TP Cần Thơ do ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thành ủy – Chủ tịch HĐND thành phố dẫn đầu, đi thăm và làm việc với chính quyền Quận Riverside, TP. Riverside (Hoa Kỳ). Ông Phạm Văn Hiểu cho biết chuyến đi nhằm thảo luận chi tiết về chương trình đào tạo cán bộ công chức của Cần Thơ và ký kết ghi nhớ về chương trình này với Đại học California, Riverside; kết nối doanh nghiệp Cần Thơ - Riverside và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác chung Cần Thơ – Riverside (MoU).

Theo kế hoạch, ngày 5-6, đoàn làm việc và ký hợp tác với Đại học California, Riverside về chương trình đào tạo cán bộ Cần Thơ; làm việc về biến đổi khí hậu tại Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Riverside; trao đổi về kinh nghiệm quản lý rác thải tại Riverside. Ngày 6-6, hai bên phối hợp với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức Hội nghị Hợp tác thương mại và đầu tư Cần Thơ – Riversiade và ký MoU.

Những ngày tiếp theo, đoàn sẽ đi thăm Temecula, thảo luận cơ hội xuất khẩu rượu vang vào TP Cần Thơ; nghiên cứu thực địa các loại hình phát triển du lịch tại Las Vegas; làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco; nghiên cứu thị trường và gặp gỡ doanh nghiệp tại San Francisco.

Huỳnh Kim


* Đã đăng báo Cần Thơ 5-5-2-17:

* Và tại Web Ban Tuyên giáo Cần Thơ:

Mở lại đường bay Cần Thơ – Bangkok

Tại buổi họp báo mở đường bay Cần Thơ – Bangkok vào chiều ngày 2-6-2017.
Ảnh: Huỳnh Kim

(TBKTSG Online)- Đường bay thẳng thuê chuyến (charter) khứ hồi Cần Thơ – Bangkok – Cần Thơ sẽ được mở lại vào ngày 27-6 này nhằm đón đầu nhu cầu đi lại và du lịch trong dịp hè 2017, với giá từ 4,5 - 4,8 triệu đồng/vé khứ hồi, theo Công ty cổ phần Dịch vụ Vận chuyển Thế giới (WorldTrans).

Họp báo tại Cần Thơ chiều nay (2-6), đại diện của WorldTran cho biết như vậy. Cụ thể, hãng hàng không ThaiVietjet Air sẽ bay bằng máy bay Airbus 320 với 180 chỗ, trong toàn bộ 9 chuyến bay vào cuối tháng 6 và cả tháng 7. Khách có thể bắt đầu mua vé ngay hôm nay tại website: ww.worldtrans.vn hoặc tại các phòng vé thuộc các công ty du lịch ở Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL.

Theo thống kê của WorldTrans, năm 2016 bình quân số du khách Việt Nam đi Thái Lan là hơn 900.000 lượt người và được dự báo vượt một triệu lượt người trong năm 2017. Đó là chưa kể hàng ngàn hành khách đi công tác, học tập và trao đổi văn hóa – kinh tế, trong đó có khoảng 10% từ các tỉnh ĐBSCL. Cũng theo WorldTrans, đường bay được mở lại xuất phát từ nhu cầu thực tế của du khách miền Tây muốn khám phá Thái Lan mà không mất thêm 4 tiếng đi ô tô lên TPHCM.

Trả lời TBKTSG Online về lý do dừng bay Cần Thơ – Bangkok chỉ sau hơn hai tháng khai trương lần đầu vào ngày 21-7-2015, ông Trần Trường Huy, Tổng giám đốc WorldTrans, cho biết WorldTrans chỉ bay charter vào mùa cao điểm. Theo ông Huy, hy vọng khi có đông khách, WorldTrans sẽ bay thường xuyên và hướng tới việc mở thêm các đường bay charter nối Cần Thơ với Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản vào mùa cao điểm như dịp Tết.

Ông Huy cũng cho biết, WorldTrans hoàn toàn không đề nghị thành phố Cần Thơ hỗ trợ kinh phí cho các đường bay này mặc dù gần đây UBND TP. Cần Thơ có đưa ra chủ trương hỗ trợ một phần kinh phí để mở thêm đường bay mới ở Cần Thơ.

Theo Tổng cục Du lịch, năm 2016, 13 tỉnh - thành phố vùng ĐBSCL đã đón trên 7,6 triệu lượt khách lưu trú, tăng 15% so với năm 2015, trong đó có khoảng 900.000 khách quốc tế (tăng 27%); doanh thu 9.700 tỉ đồng, tăng 12,4% so với năm 2015.

Huỳnh Kim


 @ Đã đăng TBKTSG Online 2-6-2017:

Cần Thơ ký Bản tuyên bố ghi nhớ hợp tác đầu tiên với Nhật

Như Báo Cần Thơ đã đưa tin, vào ngày thứ 2 của chuyến xúc tiến đầu tư tại Nhật, sáng 30-5, đoàn công tác TP Cần Thơ do Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống dẫn đầu đã ký bản Tuyên bố chung ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa Tỉnh Hyogo và TP. Cần Thơ. Đây là địa phương Nhật đầu tiên Cần Thơ ký MoU, đặc biệt có sự chứng kiến của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đại diện phía Nhật là ông Toshizo Ido, Tỉnh trưởng Hyogo.

Tại buổi lễ ký kết Ghi nhớ hợp tác giữa Cần Thơ và tỉnh Hyogo vào sáng ngày 30-5.
Ảnh: H.THANH

Tuyên bố chung khẳng định: "Hai địa phương mong muốn tiếp tục phát triển vì sự thịnh vượng chung và thống nhất phát triển hơn nữa quan hệ trao đổi giữa tỉnh Hyogo và các địa phương miền Nam Việt Nam".
Tiếp đó là 4 nguyên tắc cơ bản mà hai bên phải tuân thủ: Nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy đầu tư từ Hyogo bằng cách nâng cao nhận thức về môi trường đầu tư của TP Cần Thơ trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ hậu cần, nông nghiệp; Nỗ lực thúc đẩy giao lưu kinh tế trên nhiều mặt như thương mại, du lịch và đào tạo nguồn nhân lực; UBND TP Cần Thơ giao Sở Ngoại vụ Cần Thơ và Tỉnh Hyogo giao Sở Ngoại vụ - Công nghiệp - Việc làm và Các vấn đề quốc tế của tỉnh làm đầu mối liên lạc thúc đẩy trao đổi giữa hai địa phương; Quá trình xúc tiến, cả hai địa phương sẽ bàn bạc nếu có vấn đề phát sinh ngoài nội dung bản MoU này.
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Toshizo Ido, Tỉnh trưởng Hyogo, đã giới thiệu đặc điểm kinh tế - văn hóa - xã hội của Hyogo và nhấn mạnh rằng chính quyền tỉnh Hyogo cũng như Chính phủ Nhật rất coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam nói chung, với TP Cần Thơ cũng như các tỉnh phía Nam nói riêng. Ông hứa sẽ tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp Hyogo hợp tác với các doanh nghiệp Cần Thơ thực hiện đúng tinh thần bản Tuyên bố chung mà hai bên đã ký kết.
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống nhấn mạnh đến vị trí trung tâm vùng ĐBSCL của TP Cần Thơ trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và tin tưởng hai địa phương sẽ sớm cụ thể hóa các nội dung đã ký kết để giúp các doanh nghiệp Cần Thơ và Hyogo thực hiện sự hợp tác cùng có lợi. Ông Thống cũng đã mời Tỉnh trưởng Hyogo, ông Toshizo Ido, sớm sang thăm TP Cần Thơ; ông Toshizo Ido đã vui vẻ nhận lời.

Theo kế hoạch, trong hai ngày cuối của chuyến công tác, 31-5 và 1-6, đoàn Cần Thơ tiếp tục thăm và làm việc tại Trường Đại học Okayama; thăm Nakashima Propeller, nhà máy nông nghiệp Yanmar; chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Okayama, Nakashima; làm việc với Hội Liên hiệp hữu nghị Việt - Nhật Sakai tại Osaka; thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và chào xã giao Thị trưởng thành phố Sakai.

HUỲNH KIM

@ Đã đăng Báo Cần Thơ 31-5-2107:

@ Tại Website Ban Tuyên giáo TPCT:

@ Tại TBKTSG Online 31-5-2017:

@ Và tại Saigon Times Daily 31-5-2017:

Cần Thơ xúc tiến đầu tư tại Nhật

Từ 29-5 đến 1-6, đoàn công tác TP Cần Thơ do Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Võ Thành Thống dẫn đầu, thăm một số tỉnh tại Nhật Bản để xúc tiến và ký kết hợp tác đầu đầu tư.

Sáng 29-5, sau khi chào xã giao ông Nisaka, Tỉnh trưởng TP Wakayama, đoàn đã đi thăm, làm việc tại Experiment for Fruit Tree; Sowa Orchard; Kishu Giken Kogyo và Viện nghiên cứu công nghệ Saika.

Trao quà lưu niệm giữa Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống
và Tỉnh trưởng TP Wakayama, ông Nisaka sáng ngày 29-5. Ảnh: H.THANH

Theo kế hoạch, sáng 30-5, đoàn sẽ thăm và làm việc tại Toyo Rice; chào xã giao ông Toshizo Ido, Tỉnh trưởng TP Hyogo; sau đó hai bên sẽ ký kết bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Tỉnh Hyogo và TP Cần Thơ. Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Võ Thành Thống cho biết: "Hai địa phương sẽ nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy đầu tư từ Hyogo bằng cách nâng cao nhận thức về môi trường đầu tư của TP Cần Thơ trong các lĩnh vực như công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ hậu cần, nông nghiệp. Hai địa phương sẽ nỗ lực thúc đẩy giao lưu kinh tế trên nhiều mặt như thương mại, du lịch và đào tạo nguồn nhân lực".


Ngày 31-5, đoàn tiếp tục thăm và làm việc tại Trường Đại học Okayama; thăm Nakashima Propeller, nhà máy nông nghiệp Yanmar và chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Okayama, Nakashima. Ngày 1-6, đoàn làm việc với Hội Liên hiệp hữu nghị Việt- Nhật Sakai tại Osaka; thăm Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và chào xã giao Thị trưởng thành phố Sakai.

HUỲNH KIM
@ Đã đăng Báo Cần Thơ 30-5-2017:


Và tại website Ban Tuyên giáo Cần Thơ: