Thứ Tư, 15 tháng 6, 2016

Cần Thơ chính thức tham gia mạng lưới 100 RC


Đường Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ bị ngập ngay sau một cơn mưa vào tháng 5 vừa rồi. Cảnh này sẽ không còn sau tháng 10-2016, theo cam kết của một lãnh đạo phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

(TBKTSG Online) - Thành phố Cần Thơ vừa được “Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu” (100 Resilient Cities) - do Quỹ Rockefeller sáng lập - chính thức chọn là thành viên sau quá trình cạnh tranh cao trên toàn cầu.

Trao đổi với TBKTSG Online sáng ngày 14-6, bà Hồ Thị Thanh Bạch, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Cần Thơ, cho biết Quỹ Rockefeller vừa công bố “Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu” và đã chọn Cần Thơ là thành viên chính thức để cùng xây dựng khả năng chống chịu đô thị.

Chương trình lần này thu hút hơn 80 quốc gia trên thế giới nộp đơn, và Cần Thơ đã được lựa chọn từ hơn 325 ứng viên.

Bà Thanh Bạch cho biết quá trình xét duyệt dựa trên tầm nhìn của mỗi thành phố đối với khả năng chống chịu trước các biến đổi về khí hậu, môi trường...; sự cam kết lâu dài xây dựng khả năng chống chịu bằng cách kết nối các cơ quan chính phủ với các thành phần xã hội, và sự quan tâm cụ thể cho các nhu cầu của người dân nghèo cũng như các thành phần dễ bị tổn thương.

“Cần Thơ cũng đã chứng minh sự sẵn sàng đi đầu trong khả năng chống chịu, chia sẻ học tập các kinh nghiệm và trở thành một mô hình cho các thành phố khác trên toàn cầu”, bà Thanh Bạch nói.

Trong thư chúc mừng gửi TP. Cần Thơ, ông Michael Berkowitz, Chủ tịch chương trình 100 RC, cho biết tiêu chí xét duyệt của 100 RC về một thành phố có khả năng chống chịu là phải có phản ứng khẩn cấp tốt và đáp ứng nhu cầu của người dân; có nền kinh tế đa dạng và quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng và môi trường tự nhiên.

“TP. Cần Thơ được chọn vì các cam kết của lãnh đạo thành phố trong việc xây dựng khả năng chống chịu và họ đã suy nghĩ về những thách thức mà thành phố sẽ đối mặt một cách sáng tạo và chủ động”, ông Michael Berkowitz nhấn mạnh.

Theo bà Hồ Thị Thanh Bạch, trong những tháng tới, TP. Cần Thơ sẽ nhận được tài trợ để thuê một giám đốc phụ trách khả năng chống chịu, người chuyên lo việc dẫn dắt quá trình xây dựng chiến lược chống chịu trên toàn thành phố và phối hợp với các bên liên quan từ cơ quan chính phủ, khu vực công, tư nhân đến các cộng đồng khác nhau.

Cần Thơ cũng sẽ nhận được hỗ trợ kỹ thuật để phát triển một chiến lược chống chịu phản ánh nhu cầu riêng của thành phố cùng các hỗ trợ và dịch vụ cần thiết khác.

Ngoài ra, Cần Thơ cũng sẽ được tham gia vào một loạt các diễn đàn đối tác của Chương trình 100RC trong khu vực tư nhân, công cộng, khoa học, chính phủ và các lĩnh vực phi lợi nhuận; được liên kết trong một mạng lưới toàn cầu để học hỏi từ những thách thức và thành công của nhau.

Chương trình 100 thành phố có khả năng chống chịu bắt đầu từ năm 2013, thu hút sự tham gia của hàng nghìn thành phố trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, TP. Đà Nẵng là địa phương được chương trình 100 RC lựa chọn tham gia vào đợt xét tuyển đầu tiên.

Bài đã đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/147712

và trên The Saigon Times Daily:Thứ Ba, 14 tháng 6, 2016

Thủ tướng: Cần Thơ có thể thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL


Quang cảnh hội nghị của Chính phủ chiều ngày 13-6-2016 tại Cần Thơ

(TBKTSG Online) - Kết luận buổi làm việc với TP. Cần Thơ cuối giờ chiều nay 13-6, về tình hình phát triển kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm và thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Cần Thơ cần đột phá để trở thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL.

Thủ tướng nói: “Phải đột phá trong phát triển doanh nghiệp để Cần Thơ trở thành thủ phủ khởi nghiệp của ĐBSCL, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ cao”.

Thủ tướng nêu rõ rằng từ nay tới cuối năm và trong 5 năm tới, phát triển doanh nghiệp, tạo ra nhiều việc làm và thu nhập tốt hơn là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá kết quả chỉ đạo, điều hành của TP. Cần Thơ.

Thủ tướng đề nghị Cần Thơ phải ứng dụng mạnh hơn khoa học công nghệ; mở rộng giáo dục đào tạo, xã hội hóa và liên kết với cả vùng ĐBSCL.

“Cần kết nối với các thành phố lớn trong nước, trong khu vực và thế giới, tiếp thu tiềm lực khoa học công nghệ thế giới để phát triển TP. Cần Thơ xanh, sạch và bền vững”, ông nhấn mạnh.

Ông cũng yêu cầu lãnh đạo TP. Cần Thơ phải đề cao công tác quy hoạch trong quá trình phát triển. “Quy hoạch là nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong điều kiện tác động của biến đổi khí hậu”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng sức ép của hội nhập là rất lớn, do vậy các bộ ngành và TP. Cần Thơ phải tạo được cơ chế thông thoáng bằng nội lực; tư duy phải hết sức năng động, sáng tạo và phải quyết liệt trong hành động.

“Đáng lo nhất là khô hạn về ý thức, về ý chí”, ông nhấn mạnh sau khi yêu cầu chính quyền phải đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân.

Về đề nghị của TP. Cần Thơ xây dựng khu công nghệ cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói Chính phủ ủng hộ, nhất là làm nông nghiệp công nghệ cao, và nhấn mạnh: “Nếu đủ điều kiện thì báo cáo Thủ tướng quyết định làm, không xin”.

Về đề nghị cho mở casino tại Cần Thơ, ông cho biết phải chờ Bộ Chính trị xem xét ban hành nghị quyết riêng cho lĩnh vực này; sau khi có nghị quyết mới tính.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, từ nay đến cuối năm 2016, TP. Cần Thơ sẽ đẩy mạnh việc hỗ trợ khuyến khích khởi nghiệp kinh doanh.

Theo ông Võ Thành Thống, sáu tháng qua, tổng sản phẩm trên địa bàn TP. Cần Thơ (GRDP) đạt hơn 28.755 tỉ đồng, tăng 6,82%; tổng thu ngân sách đạt trên 8.000 tỉ đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 14,8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ hơn 43.400 tỉ đồng, tăng 10,5%.

Thành phố cấp mới đăng ký kinh doanh cho 634 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 3.000 tỉ đồng, đưa tổng số doanh nghiệp đang hoạt động lên 11.497 doanh nghiệp. Như vậy, ở Cần Thơ, khoảng 100 người dân có một doanh nghiệp.

Bài đã đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/147664