Thứ Sáu, 13 tháng 11, 2015

KVIP được kỳ vọng giúp kinh tế ĐBSCL cất cánhTrung ChánhHy vọng KVIP sẽ giúp kinh tế ĐBSCL phát triển mạnh. Trong ảnh là ông Nguyễn Minh Toại (đứng), Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ chủ trì cuộc họp báo - Ảnh: Trung Chánh
(TBKTSG Online) – Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc (Korea Vietnam Incubator Park, gọi tắt là KVIP) sẽ chính thức hoạt động từ ngày 14-11, và được kỳ vọng sẽ giúp kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cất cánh, nhất là ở ba lĩnh vực được ưu tiên, gồm cơ khí chế tạo máy nông nghiệp; chế biến nông sản và thủy sản.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin “Khánh thành vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc tại thành phố Cần Thơ” được tổ chức tại địa phương này vào chiều nay, 12-11, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, nói: “Vườn ươm này ra đời sẽ đáp ứng nhu cầu chuyển từ sản xuất thô, sang sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn gấp 5-10 lần hiện nay.”

Về hình thức hỗ trợ, theo ông Toại, khi một người nào đó (phải là doanh nghiệp, nếu người có ý tưởng không phải là doanh nghiệp, thì phải đăng ký thành lập doanh nghiệp) có ý tưởng sẽ được hỗ trợ vào vườn ươm thông qua hình thức xin vào vườn ươm làm đề án thực hiện ý tưởng dưới sự hỗ trợ từ các nhà chuyên môn của KVIP.

Tuy nhiên, chỉ khi đề án được chọn thông qua một hội đồng xét tuyển thì ý tưởng đó mới nhận được hỗ trợ từ KVIP như bố trí một phòng làm việc; bố trí các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ người có ý tưởng xây dựng quy trình thực hiện.

Một khi đã vào được vườn ươm, doanh nghiệp sẽ được đăng ký tham gia hội chợ miễn phí trong và ngoài nước, tùy theo trường hợp; được hỗ trợ đào tạo ở trong và ngoài nước; được hỗ trợ vay vốn; được miễn thuế nhập khẩu máy móc thiết bị phục vụ công tác ươm tạo tại vườn ươm.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có ý tưởng được chọn vào KVIP sẽ được miễn hoặc giảm tiền thuê đất; miễn hoặc giảm tiền thuế doanh nghiệp…

Theo ông Toại, các ý tưởng sẽ được thực hiện dưới sự hỗ trợ của KVIP trong thời gian là ba năm hoặc lâu hơn đối với những trường hợp đặc biệt.

Với sự hỗ trợ như vậy từ KVIP, một số nhà chuyên môn kỳ vọng kinh tế của ĐBSCL sẽ cất cánh, nhất là ở ba lĩnh vực nêu trên.

Theo Ban tổ chức cuộc họp báo, tính đến thời điểm này, đã có năm doanh nghiệp đăng ký vào vườn ươm, trong đó có ba doanh nghiệp đã được xét chọn vào, gồm hai doanh nghiệp Việt Nam và một doanh nghiệp của Hàn Quốc.

Còn theo ông Toại, KVIP sẽ tiếp nhận tất cả các doanh nghiệp có ý tưởng tốt, không phân biệt quốc gia, nhưng khả năng tiếp nhận tối đa là 40 doanh nghiệp.


Dự án vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc (KVIP) được xây dựng từ cuối tháng 11-2013 tại khu công nghiệp Trà Nóc 2, Phường Phước Thới, Quận Ô Môn, Thành phố Cần Thơ. Dự án do Sở Công Thương thành phố Cần Thơ trực tiếp quản lý và vận hành.


KVIP được xây dựng với tổng vốn đầu tư trên 21 triệu đô la Mỹ, trong đó vốn viện trợ chính thức (ODA) không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc là gần 17,7 triệu đô la Mỹ và nguồn vốn đối ứng do UBND thành phố Cần Thơ bố trí từ ngân sách hàng năm là trên 3,4 triệu đô la Mỹ.


KVIP được xây dựng trên tổng diện tích 4,5 héc ta, gồm ba khu vực chính: thứ nhất, khu nhà 4 tầng với diện tích sàn là 9.000 mét vuông, gồm văn phòng điều hành, hơn 30 phòng hỗ trợ doanh nghiệp tham gia ươm tạo và một hội trường với sức chứa 160 người; thứ hai, khu nhà thí nghiệm với diện tích sàn 4.000 mét vuông được trang bị các thiết bị hiện đại nhằm phục vụ công tác nghiên cứu thí nghiệm, kiểm tra chất lượng sản phẩm; thứ ba, khu nhà xưởng với trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc sản xuất thử nghiệm các sản phẩm nghiên cứu tại KVIP.


Bài đã đăng tại:

Thứ Tư, 11 tháng 11, 2015

“Chúng tôi không muốn xây đập thủy điện trên sông Mekong!”(TBKTSG Oline) - Kết thúc “Diễn đàn nhân dân khu vực Mekong” vào cuối giờ chiều nay 11-11 tại trường Đại học An Giang, các đoàn đại biểu đại diện cộng đồng người dân địa phương và 10 tổ chức quốc tế ở Việt Nam, Thái Lan, Campuchia đã thông qua Tuyên bố chung về tác hại của các đập thủy điện trên sông Mekong gửi chính phủ các nước lưu vực Mekong.

Các đại biểu nhân dân Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam tham dự Diễn đàn nhân dân khu vực Mekong" tại An Giang.

Phải bảo vệ các dòng sông


Bản Tuyên bố có tiêu đề: “Tiếng nói của người dân: Thông điệp gửi tới chính phủ các nước thuộc lưu vực sông Mekong về đập thủy điện.”

Nội dung Tuyên bố được soạn thảo ở Thái Lan hôm 25-9-2015 tại cuộc họp các cộng đồng từ lưu vực sông Mekong thuộc ba nước này để bày tỏ quan ngại về các dự án thủy điện dòng chính Mekong trong bối cảnh chính phủ Lào khi đó vừa thông báo quyết định xây tiếp đập thủy điện Don Sahong vào cuối năm 2015.

Tuyên bố nêu rõ: “Các đập được xây dựng trên dòng chính sông Mekong và các dòng sông khác trong khu vực đã gây ra những thay đổi tới hệ sinh thái, đe dọa cuộc sống, sinh kế và kinh tế tại lưu vực sông Mekong. Những người dân tộc thiểu số, phụ nữ và trẻ em là những người bị tác động và ảnh hưởng nhiều nhất bởi những thay đổi đó. Các đập thủy điện cũng là tác nhân khiến biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng hơn. Những đập thủy điện gây tác động ảnh hưởng bao gồm Pak Mun, Yali, Nam Theun 2, Theun-Hinboun, Xayaburi và một số đập khác trên sông Lan Thương, thượng nguồn sông Mekong thuộc lãnh thổ Trung Quốc.”

Do đó, Tuyên bố yêu cầu “tổ chức đối thoại trực tiếp giữa chính phủ các nước thuộc lưu vực Mekong và đại diện các cộng đồng thông qua các diễn đàn nhân dân: các chính phủ cần tham gia diễn đàn công khai để lắng nghe và hiểu thêm về các tác động của các đập thủy điện tới người dân. Diễn đàn này sẽ sớm được tổ chức và có sự tham gia của đại diện các cộng người dân sinh sống ở vùng hạ lưu sông Mekong.”

Đồng thời, theo tuyên bố, cần tiếp tục có các nghiên cứu để các bên liên quan hiểu một cách đầy đủ về giá trị của các dòng sông, những tác động xã hội và môi trường do các dự án thủy điện gây ra. Các nghiên cứu này cần được các nhà nghiên cứu độc lập thực hiện, có sự tham gia đầy đủ của tất cả các cộng đồng bị ảnh hưởng và cần có đủ thời gian để thu thập thông tin nhằm đưa ra quyết định phù hợp về các dự án này. Nếu các nghiên cứu này đưa ra các bằng chứng về tác động tiêu cực ảnh hưởng tới các nguồn lợi của người dân, các dự án thủy điện phải ngừng xây dựng.

“Cần có các nghiên cứu và hành động khẩn cấp đối với đập thủy điện Don Sahong vì nó nằm ở vị trí rất nhạy cảm đối với nguồn cá sông Mekong. Tổn thất và tác động của dự án này cần phải được công bố đầy đủ và rộng rãi, đồng thời được các chính phủ thuộc vùng hạ lưu sông Mekong thừa nhận,” bản tuyên bố viết.

Cuối cùng, bản Tuyên bố khẳng định: “Một lần nữa chúng tôi muốn nhắc lại với các chính phủ rằng: Chúng tôi, những người dân từ lưu vực sông Mekong muốn bảo vệ các dòng sông cho các thế hệ con cháu mai sau. Chính vì vậy, chúng tôi cần được tham gia vào quá trình ra quyết định ảnh hưởng tới các dòng sông này.”

8.000 chữ ký


Trước đó, đại diện cộng đồng dân cư ba nước dự Diễn đàn đã chia sẻ thực tế tác hại của đập thủy điện tại địa phương của mình.

Ông Long Sochet ở tỉnh Pursat (Campuchia), nói từ khi xây đập Sesan ở Bắc Campuchia thì rừng ở đó được chủ công trình khai thác, còn dân cư phải ra đi. Ông cũng cho biết do tác động của đập Sesan và đập Xayaburi bên Lào, mực nước trên hồ Tongle Sap đã giảm 3 mét so với trước, chất lượng nước thay đổi, nguồn cá suy giảm trong khi có tới 95% người dân ở khu vực Biển Hồ sống nhờ vào nguồn cá.

“Dân ở làng nổi trên Biển Hồ vì không có sở hữu đất đai nên bị ảnh hưởng rất lớn đến đời sống,” ông nói.

Ông Chirasak Inthayod ở tỉnh Chiang Rai (Thái Lan), nói: “Người dân đã nghe chuyện xây đập thủy điện ở Trung Quốc từ 10 năm trước. Nay thì nguồn nước trên sông đã thay đổi, mực nước không bình thường, nguồn cá cũng không còn dồi dào như trước nữa.”

Ông Channarong Wongla, người dân tỉnh Loei, Đông Bắc Thái Lan, nói: “Chúng tôi đã thấy hậu quả đập của Xayaburi xây trên sông Mekong. Người dân đánh bắt cá không còn nhiều như xưa, được rất ít cá. Người dân không đủ thu nhập để đưa con em tới trường, vào học đại học. Chúng tôi muốn người dân có tiếng nói, muốn sinh viên được biết, được học về thực trạng sông Mekong hiện nay.” 

Bà Huỳnh Kim Duyên ở Cà Mau cho biết do lượng phù sa về giảm, ở U Minh, Thới Bình, Trần Văn Thời… đất sụt giảm, mất rừng, nước ngọt về ít. Nay thì mới tháng 8, tháng 9, “nước mặn đã xâm thực vào sinh kế người dân.”

Bà Duyên đề nghị: “Chính phủ (các nước) phải hạn chế thấp nhất việc xây đập trên sông Mekong vì sẽ làm ảnh hưởng đến đời con, đời cháu chúng ta. Chính phủ cần tổ chức những cuộc tham vấn với người dân trong cộng đồng về năng lượng, nguồn nước, sinh kế của người dân.”

Ông Trương Văn Khôi, đại diện cộng đồng ấp Vàm Nao, xã Tân Trung, huyện Phú Tân (An Giang) kể, xưa mùng 5 tháng 5 nước từ thượng nguồn bắt đầu đổ về mang theo phù sa đỏ đục và cá tôm nuôi sống 30% người dân trong ấp làm nghề đánh bắt cá trên sông. Nhưng từ năm 2005 đến nay, nước thấp, các loài cá suy giảm rất nhiều, đa số dân bỏ nghề, bỏ đi nơi khác.

“Có thể là do tác động từ việc xây đập thủy điện trên sông Mekong,” ông Khôi nói. 

Thay mặt đoàn cư dân địa phương Thái Lan, ông Channarong Wongla, đọc bản tuyên bố riêng của đoàn mình: “Chúng tôi đang gánh chịu hệ quả của những con đập đã xây dựng và sắp xây dựng. Chúng tôi không muốn xây đập trên sông Mekong. Chúng tôi muốn dừng xây đập. Chúng tôi muốn các bên của các chính phủ gặp trực tiếp với người dân. Chúng tôi muốn những nghiên cứu về các dự án thủy điện phải minh bạch, có tham khảo và lắng nghe ý kiến của người dân, đặc biệt với là đập Don Sahong.”

Ông Channarong Wongla còn cho biết, từ tháng 9-2015 đến hôm nay (11-11), họ đã thu thập được 6.473 chữ ký của cộng đồng người dân Thái Lan, Campuchia và Việt Nam sống ở lưu vực Mekong ủng hộ bản Tuyên bố chung công bố tại Diễn đàn này.

“Chúng tôi mong sẽ có thêm 1.500 chữ ký sau diễn đàn để có ít nhất 8.000 chữ ký đề nghị không xây đập trên sông Mekong gởi đến các chính phủ,” ông Channarong Wongla nói.

Diễn đàn đầu tiên này do Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, Quỹ Phục hồi sinh thái (Terra), Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Đại học An Giang phối hợp tổ chức.Một vài nét trong Tuyên bố:

Quang cảnh ra tuyên bố chung tại Diễn đàn.  Ảnh báo Lao động

"Chúng tôi đã chứng kiến và gánh chịu những tác động nghiêm trọng do đập thủy điện gây nên. Đối với chúng tôi, những cộng đồng sống ven sông, những người trải nghiệm từng thay đổi nhỏ của mực nước sông thì không có nghi ngờ gì về việc những con đập đó sẽ gây tác hại nghiêm trọng tới các thế hệ hiện tại và tương lai. Chính vì vậy, không nên xây dựng những con đập này.


Chúng tôi thực sự lo lắng về đập thủy điện Don Sahong tại Lào khi nó dự kiến xây dựng tại khu vực được coi là tối quan trọng cho cá di cư từ thượng nguồn tới hạ nguồn của sông Mekong. Việc xây dựng đập sẽ gây giảm sụt nghiêm trọng về loài cá và lượng cá tại toàn lưu vực sông. Vị trí hiện tại của con đập đặc biệt nguy hiểm đối với các loài cá khổng lồ sinh sống tại sông Mekong và cá heo Irrawaddy.


Ngoài ra, đập thủy điện Don Sahong sẽ tác động tiêu cực tới ngành nông nghiệp và ngành thủy sản tại Đồng bằng sông Cửu Long. Bất chấp những mối nguy hại con đập này có thể gây ra, Chính phủ Lào vẫn tiếp tục ủng hộ việc xây dựng con đập này mà không lắng nghe ý kiến từ những người dân địa phương trong khu vực.


Chúng tôi chưa bao giờ nhận được các thông tin liên quan đến các đập thủy điện một cách đầy đủ, chưa bao giờ được tham vấn một cách cẩn trọng và chúng tôi cũng không có cơ hội được tham gia vào quá trình ra quyết định với các dự án này. Chúng tôi đã bị buộc phải đối mặt với các tác động không ngừng tăng lên của các dự án thủy điện. Đã đến lúc, Chính phủ các nước cần lắng nghe tiếng nói và tôn trọng quyền quyết định đối với tương lai của các dòng sông và cuộc sống của chúng tôi”.


Bài đã đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/138343

ĐBSCL sẽ tổn thất nặng từ các đập thủy điện trên sông Mekong(TBKTSG Online) – Các chuyên gia tham dự hội thảo “Thủy điện Mekong: khoa học, chính sách và tiếng nói cộng đồng” đã nhấn mạnh rằng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bị tổn thất nặng từ việc 12 con đập đã và dự kiến sẽ được xây dựng trên sông Mekong thuộc Lào và Campuchia.

Ảnh rừng tràm ngập nước ở An Giang. Ảnh H.H.


Theo các chuyên gia tại hội thảo, hệ sinh thái đất ngập nước và tính đa dạng sinh học đặc trưng của ĐBSCL sẽ suy giảm không phục hồi được nếu các đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong tiếp tục được xây dựng. Ảnh rừng tràm ngập nước ở An Giang. Ảnh H.H.
Chiều 10-11, tại thành phố Long Xuyên (An Giang), Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã tổ chức hội thảo này.

Theo PanNature, ngoài sáu đập đã được xây dựng phía thượng nguồn Mekong thuộc Trung Quốc, 10 đập dự kiến xây tiếp tại Lào và Campuchia được đánh giá sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng đối với khu vực, đặc biệt là ĐBSCL nằm ở cuối nguồn sông Mekong.

Cũng theo PanNature, sau khi khởi công xây dựng đập thủy điện Xayaburi năm 2012, chính phủ Lào mới đây tuyên bố sẽ xây tiếp đập Don Sahong vào cuối năm nay và đang chuẩn bị cho dự án Pak Beng, dự án thủy điện thứ ba của Lào trên dòng Mekong.

“Quy trình ra quyết định về các đập dòng chính theo thủ tục tham vấn (thông báo, tham vấn và thỏa thuận trước – PNPCA) của Ủy hội sông Mekong đang bị các bên nghi vấn và chỉ trích. Quyết định đơn phương của Lào về việc xây dựng đập cho thấy tinh thần hợp tác theo Hiệp định Mekong đang bị lu mờ bởi lợi ích của quốc gia,” đại diện nhà tổ chức hội thảo PanNature nhấn mạnh.

Thiệt hại nghiêm trọng


PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu (Đại học Cần Thơ), trong tham luận “Thủy điện Mekong và tác động tiềm ẩn lên môi trường, sinh kế và an ninh lương thực ĐBSCL,” nhấn mạnh rằng các con đập này sẽ đánh ngay vào hai trụ cột kinh tế lớn nhất vùng ĐBSCL là nông nghiệp và thủy sản. Việt Nam sẽ mất đi vai trò là nước hàng đầu trong xuất khẩu lương thực và thực phẩm trên thị trường quốc tế.

Theo ông Tuấn, người nghèo, cả ở nông thôn và thành thị, sẽ bị tổn thương nặng nhất và hiện tượng di cư sẽ diễn ra trên diện rộng. Thiệt hại do thủy điện sẽ tác động dây chuyền theo hiệu ứng domino với nhiều rủi ro chưa thể dự báo trước được, và vận hành thủy điện sẽ làm cho các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu khó thực hiện và nảy sinh nhiều hệ lụy mới.

Ngoài ra, việc xây dựng thủy điện trên sông Mekong sẽ làm suy giảm gần như vĩnh viễn và không khôi phục được phần lớn hệ sinh thái đất ngập nước và tính đa dạng sinh học ở ĐBSCL, ông Tuấn cho biết.

Chỉ riêng phù sa, theo ông Tuấn, sông Mekong xếp thứ sáu trong số 10 con sông lớn trên thế giới về lượng phù sa. “Mà ĐBSCL, nơi có gần 20 triệu người sinh sống với 4 triệu hecta đất tự nhiên... lại hình thành chủ yếu nhờ sự bồi tụ phù sa từ dòng chảy sông Mekong,” ông Tuấn nói.

Dẫn nghiên cứu về mô hình hồ chứa nước - đập - nhà máy thủy điện trên dòng chính sông Mekong, ông Tuấn cho biết cống xả đáy của hệ thống này chỉ có thể tải khoảng 10-20% vật liệu tích tụ ở đáy hồ chứa gồm lớp tích tụ sạn sỏi, cát thô, bùn, cát mịn… về hạ lưu.

Riêng với nguồn thủy sản ở ĐBSCL, theo một nghiên cứu của ICEM được TS Lê Anh Tuấn trích dẫn, có tới 440.000 tấn/năm (tương đương một tỉ đô la Mỹ/năm) bị tổn thất do hệ thống đập thủy điện này.

Theo ông Jake Bruner, Trưởng đại diện Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN), chính phủ Lào sắp xây tiếp đập Don Sahong công suất 260 MW trên dòng Mekong cách biên giới Campuchia chỉ 2 km. Trong khi đó có rất nhiều chuyên gia độc lập đã kết luận rằng đập này có thể gây ra tác động nghiêm trọng đối với nguồn cá di cư. “Đối với Việt Nam, giảm sản lượng cá con sẽ đe dọa ngành xuất khẩu cá da trơn có giá trị nhiều tỉ đô la Mỹ vì loài cá này phụ thuộc nguồn thức ăn là cá trắng di cư,” ông Jake Bruner nhấn mạnh.

Đại diện Tổ chức Sông ngòi Quốc tế (IR), bà Ame Trandem, đặt vấn đề “Tại sao khoa học và chính sách lại thất bại?” và cho biết vì tất cả các đập đã, đang và sắp xây dựng tại Trung Quốc, Lào hoàn toàn không có báo cáo tham vấn trước với Ủy hội sông Mekong và cộng đồng dân cư Mekong cũng hoàn toàn thiếu thông tin.

“Đập Xayaburi đã xây dựng được 40% nhưng chưa có báo cáo tham vấn. Giờ đây chính phủ Lào đã quyết định bắt đầu xây tiếp đập Don Sahong vào cuối tháng 11 này cũng theo kịch bản đó,” bà Ame Trandem nói.

Bà Ame cho biết có hơn 100 loài cá sông Mekong di cư qua vị trí xây đập Don Sahong trong khi một công ty Malaysia thi công công trình này thừa nhận chưa biết là giải pháp vừa xây dựng vừa tìm cách giảm thiệt hại cá di cư theo kiểu “cầu thang cá” sẽ hiệu quả ra sao.

“Ai sẽ đền bù thiệt hại và ai sẽ chịu trách nhiệm cho những thiệt hại này?” bà Ame hỏi và khẳng định: “Sẽ có khoảng 40 triệu người bị ảnh hưởng từ con đập này trên dòng chính sông Mekong”.

Chia sẻ về bài học phát triển thủy điện và các chiến dịch vận động của người dân Thái Lan, bà Premrudee Daorung, đồng giám đốc Quỹ Phục hồi sinh thái (Terra), chiếu hình ảnh hàng trăm người dân kiên trì đứng trước tòa nhà Quốc hội Thái Lan để phản đối hoạt động của đập Pat Mun ở Đông bắc Thái Lan và họ đã thành công.

Bà Premrudee Daorung cũng cho biết người dân Thái Lan đang kiện lên tòa hành chính Thái Lan đối với đập Xayaburi của Lào vì Lào sẽ bán điện cho Thái Lan từ con đập này. “Quan trọng là cộng đồng người dân có được thông tin bị ảnh hưởng để phản đối và chính quyền thì không muốn xảy ra những chuyện này”, bà Premrudee Daorung nhấn mạnh như vậy và nói tiếp: “Tôi tin những phong trào chống lại các đập thủy điện như vậy sẽ ngày càng mạnh hơn”.

Ngày mai, 11-11, tại trường Đại Học An Giang, sẽ diễn ra “Diễn đàn Nhân dân khu vực Mekong” do Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam, Quỹ Phục hồi sinh thái (Terra), PanNature và Đại học An Giang phối hợp tổ chức. Theo kế hoạch, vào cuối ngày, diễn đàn này sẽ ra “Thông điệp gửi chính phủ các nước thuộc lưu vực sông Mekong về đập thủy điện”.


Bài đã đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/138266