Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2016

Khai mạc Năm du lịch quốc gia 2016 tại Phú Quốc(TBKTSG Online) - Năm du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với chủ đề “Khám phá đất phương Nam” sẽ khai mạc vào 19g30 tối nay 10-4, tại sân bay cũ ở thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài truyền hình Kiên Giang và một số đài truyền hình các tỉnh khác.

Một nhóm du khách đi tour của công ty Vietravel đang tham quan Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc, sản phẩm du lịch mới trên đảo Phú Quốc.

Theo ông Mai Văn Huỳnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng ban tổ chức, sáng và chiều nay, tại khu du lịch Vinpearl ở bắc đảo Phú Quốc, các đại diện du lịch đến từ Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Indonesia, Philippine, Bruney, Singapore, Nga, Hàn Quốc đang tọa đàm về hợp tác du lịch với Việt Nam, sau đó dự giải golf hữu nghị cấp bộ trưởng.

Nhân lễ khai mạc này, ban tổ chức triển lãm bộ ảnh “Khám phá đất phương Nam” của trại sáng tác nhiếp ảnh ĐBSCL; đưa khách mời đi tham quan vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc và cơ sở ngọc trai Ngọc Hiển. Ngoài ra, từ hôm nay, còn nhiều hoạt động liên kết du lịch với cả nước, kéo dài tới ngày 24-12-2016.

Cũng dịp này, ngành du lịch trong tam giác An Giang – Cần Thơ – Kiên Giang mở tour mới, du lịch sông nước miệt vườn Cần Thơ kết hợp du lịch tâm linh An Giang và du lịch biển đảo Kiên Giang.

Trả lời TBKTSSG Online, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, nói: “Hai bữa nay, tàu cao tốc từ Rạch Giá, Hà Tiên ra Phú Quốc tăng thêm 5 chuyến/ngày; máy bay đến Phú Quốc cũng tăng, trong đó có khách đến từ Trung Quốc và Thụy Điển là hai đường bay mới mở”.

Ông Hưng cho biết có khoảng 30.000 khách đến Phú Quốc trong hai ngày này; phần lớn trong số hơn 8.000 phòng nghỉ trên đảo đã được đặt chỗ. “Chúng tôi đã kiểm tra tình hình giá cả dịch vụ các loại, thấy cơ bản ổn định; an ninh trật tự tốt; rác thải, nhất là ở trung tâm Dương Đông, đã được dọn sạch”, ông Hưng nói.

Từ sự kiện này, ông Huỳnh Quang Hưng dự báo, đến cuối năm nay, Phú Quốc có thể thu hút được tối đa 1,5  triệu lượt du khách, trong đó 40% là du khách nước ngoài, tăng 70% so với năm 2015. Ba tháng đầu năm nay, theo UBND huyện Phú Quốc, doanh thu từ dịch vụ du lịch của huyện đạt 4.400 tỉ đồng với trên 300.000 lượt du khách, tăng 87,3% so với cùng kỳ, trong đó có 90.721 lượt khách quốc tế, tăng 41,73%.

Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang, đây là cơ hội để Kiên Giang quảng bá, phát triển du lịch của tỉnh, đặc biệt là với đảo Phú Quốc, một trung tâm du lịch nghi dưỡng sinh thái chất lượng cao đã được Chính phủ quy hoạch.

“Tỉnh kỳ vọng, qua việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2016, du lịch Kiên Giang, đặc biệt là Phú Quốc, sẽ có bước phát triển mới theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững hơn. Qua đó, có thể kết nối tốt hơn với các nước trong lĩnh vực du lịch”, ông Nghị nói.

Ông Nguyễn Thanh Nghị cũng cho biết: “Kiên Giang phải có sự thay đổi rõ nét hơn trong công tác quản lý nhà nước về du lịch. Ví dụ thay đổi trong quản lý địa bàn, như bảo đảm vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan, an ninh trật tự, an toàn cho du khách; quản lý tốt giá cả dịch vụ, chỉnh trang lại đô thị và các điểm đến, tạo sản phẩm du lich đa dạng hơn. Ngoài ra cũng phải thay đổi cả trong nhận thức và sự đồng hành của người dân trong việc phát triển du lịch”.


Một số hoạt động chính trong Năm Du lịch quốc gia 2016:- Hội nghị liên kết phát triển du lịch ĐBSCL (tháng 4, tại Hậu Giang).
- Hội chợ Thương mại vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL (tháng 4, tại Rạch Giá, Kiên Giang).
- Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ (tháng 4, tại Cần Thơ)
- Lễ hội giỗ Tổ Hùng Vương (tháng 4, tại Kiên Giang).
- Triển lãm tranh cổ động đường phố “Biển đảo và quê hương” (tháng 4, tại Rạch Giá).
- Chương trình nghệ thuật “Tình ca Boléro” (tháng 5, tại Khu Du lịch Vinpearl Phú Quốc)
- Giải vô địch đua thuyền buồm toàn quốc (tháng 5, tại Phú Quốc).
- Giải vô địch đua thuyền rồng toàn quốc (tháng 6 và 7, tại Rạch Giá và Gò Quao, Kiên Giang).
- Festival Huế 2016 (tháng 5, tại Huế).
- Hội thi Hướng dẫn viên toàn quốc 2016 (tháng 6, tại Phú Quốc).
- Liên hoan ẩm thực ĐBSCL (tháng 9, tại Kiên Giang).
- Giải mô tô nước toàn quốc (tháng 6, tại Phú Quốc).
- Giải vô địch thể hình các câu lạc bộ toàn quốc (tháng 6 và 7, tại Rạch Giá).
- Giải vô địch bóng chuyền bãi biển toàn quốc (tháng 7, tại Hà Tiên).
- Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2016 (tháng 8, tại Rạch Giá).
- Liên hoan đàn, hát dân ca ba miền Bắc, Trung, Nam (tháng 8, tại Rạch Giá)
- Liên hoan văn hóa, du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội (tháng 10, tại Hà Nội).
- Liên hoan ẩm thực món ngon các nước (tháng 5, tại TP.HCM).
- Lễ hội trái cây Nam bộ (tháng 6, tại TP.HCM).
- Liên hoan ẩm thực Đất phương Nam (tháng 6, tại TP.HCM).
- Hội chợ Du lịch quốc tế - ITE (tháng 9, tại TP.HCM).
- Chương trình “Điểm hẹn mùa hè 2016” (tháng 6, tại Đà Nẵng).
- Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần 5 (tháng 9, tại Đà Nẵng).
- Lễ hội vía Bà Chúa xứ núi Sam (tháng 6, tại Châu Đốc, An Giang).
- Lễ hội đua bò Bảy Núi (tháng10, tại Tịnh Biên và Tri Tôn, An Giang).
- Lễ hội truyền thống văn hóa (tháng 7, tại Bến Tre).
- Lễ hội Dạ cổ hoài lang (tháng 9, tại Bạc Liêu).
- Lễ hội Ooc-Om-Bok và đua ghe ngo (tháng 11 tại Trà Vinh và Sóc Trăng).
- Lễ hội du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp (tháng 11, tại Cái Bè, Tiền Giang).
- Lễ hội tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Trương Định (tháng 8, tại Tiền Giang).
- Lễ hội Điểm hẹn sông Vàm (tháng 10, tại Khu giải trí Happyland, Long An).
-  Giải đua xe đạp vượt núi quốc tế – Vietnam Mountain Bikes (quý II/2016, tại Lào Cai - Bát Xát - Y Tý - Mường Hum - Ô Quý Hồ - Sa Pa).
- Ngày hội Văn hóa các dân tộc Tây Bắc (quý II/2016, tại Lào Cai).


Bài đã đăng tại: