Thứ Tư, 30 tháng 12, 2015

WB cho vay 260 triệu đô la Mỹ nâng cấp đô thị Cần Thơ


Trung Chánh - Huỳnh Kim


WB tài trợ 260 triệu đô la Mỹ để Cần Thơ phát triển đô thị. Trong ảnh là một góc Thành phố Cần Thơ nhìn từ trên cao. Ảnh: Trung Chánh


(TBKTSG Online) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ cho Thành phố Cần Thơ vay 260 triệu đô la Mỹ để thực hiện dự án chỉnh trang, nâng cấp đô thị với mục tiêu giúp Cần Thơ phát triển bền vững và trở thành đô thị thông minh, hiện đại.

Tại buổi làm việc giữa UBND TP Cần Thơ với trường Đại học Cần Thơ được tổ chức vào hôm nay 29-12, bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2021, thành phố sẽ triển khai các dự án chỉnh trang, nâng cấp đô thị với tổng vốn đầu tư là 320 triệu đô la Mỹ.

Trong số vốn này, WB cung cấp 260 triệu đô la Mỹ, gồm vốn vay 250 triệu đô la Mỹ  và 10 triệu đô la Mỹ viện trợ không hoàn lại, và phần còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam, khoảng 62 triệu đô la Mỹ.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Mai Như Toàn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Cần Thơ cho biết thêm, dự kiến vào ngày 18-1-2016 một hội đồng thẩm định của Chính phủ sẽ thẩm định dự án vay vốn này; và nếu mọi chuyện suôn sẻ thì hiệp định vay vốn của WB sẽ được ký kết vào tháng 3-2016. Dự án được thực hiện trong 5 năm, từ năm 2016 đến 2021.

Theo bà Ánh, mục tiêu của dự án là xây dựng các công trình chống ngập cho các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, qua đó giúp bảo vệ đồng bộ các công trình và tài sản của người dân.

“Ngoài ra, dự án cũng sẽ đầu tư hệ thống giao thông kết nối với khu vực trung tâm Cần Thơ, bao gồm hệ thống các cầu nối qua sông Cần Thơ gồm cầu trên đường Trần Hoàng Na và cầu Quang Trung, mở thêm các tuyến giao thông huyết mạch kết nối quận Bình Thủy, Ninh Kiều và Cái Răng để giãn dân ở khu vực trung tâm cũng như phát triển đồng bộ giữa các đô thị, qua đó, tạo nguồn thu để trả lại tiền vốn vay của WB”, bà Ánh cho biết.

Theo bà Ánh, một yếu tố quan trọng trong dự án này là ứng dụng công nghệ thông tin để phát triển Cần Thơ trở thành đô thị thông minh thông qua việc quản lý tự động hệ thống chống ngập cũng như ứng dụng vào hệ thống giao thông, chiếu sáng…

“Với dự án này, WB cũng chính thức chọn Cần Thơ là thành phố đầu tiên trên thế giới (được nhận WB cung cấp vốn) để làm thí điểm mô hình đô thị thông minh”, bà Ánh cho biết.

Cũng theo bà Ánh, nếu không có gì thay đổi, thì sau Tết Nguyên đán, WB sẽ đưa các chuyên gia về lĩnh vực này đến làm việc cụ thể hơn với trường Đại học Cần Thơ và UBND Cần Thơ để triển khai đề án đô thị thông minh cho địa phương.

Để chủ động thích ứng, UBND Cần Thơ cũng đã đề xuất một số công việc cần có sự phối hợp thực hiện với trường Đại học Cần Thơ, như đào tạo kỹ năng cho cán bộ của các sở, ngành, quận, huyện của Cần Thơ trong quản lý, phát triển đô thị theo hướng bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; đào tạo kỹ năng quản lý đô thị có liên quan đến phát triển đô thị thông minh; ứng dụng khoa học nghệ mới vào công tác quản lý và áp dụng các công nghệ này vào những công trình sẽ được xây dựng trong giai đoạn này…


Bài đã đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/140426