Thứ Hai, 24 tháng 8, 2015

Một cựu chiến binh Mỹ muốn trao lại kỷ vật chiến trường: Đã tìm thấy người thân của liệt sĩ

Hữu Nhân 
(Báo Văn nghệ Đồng Tháp)

Báo Thanh Niên số ra ngày 20.8 có bài viết Một cựu chiến binh Mỹ muốn trao lại kỷ vật chiến trường, nói về cựu chiến binh Denver Shannon muốn tìm gặp lại thân nhân y tá quân giải phóng miền Nam VN là Lê Văn Tánh để trao lại những kỷ vật chiến trường.

Lê Văn Cứng (tự Tánh - người ngồi thứ tư từ phải qua)
Lê Văn Cứng (tự Tánh - người ngồi thứ tư từ phải qua) - Ảnh chụp năm 1968 trước khi lớp học bị tấn công


Kỷ vật là cuốn sổ tay trong đó có “Giấy chứng nhận y tá” mà Ban Quân dân y tỉnh Kiến Phong cấp cho y tá Lê Văn Tánh vào tháng 3.1966.

Từ lời kể của những đồng đội ông Lê Văn Tánh từng công tác tại Ban Quân dân y Tỉnh đội Kiến Phong những năm 1965 và qua hồ sơ lưu trữ của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Tháp, chúng tôi đã có được thông tin rõ ràng về ông Tánh.

Lê Văn Tánh tên thật là Lê Văn Cứng, sinh năm 1940, nhập ngũ năm 1959. Sau khi học xong lớp huấn luyện y tá do Ban Quân dân y Tỉnh đội Kiến Phong (nay là Đồng Tháp) đào tạo, ông cùng một số anh em được đưa sang căn cứ B3 ở Vạt Lài (An Phú, An Giang) học tiếp lớp đào tạo y sĩ do Ban Quân dân y khu mở. Theo y sĩ Phạm Xuân Thu (hiện là Chủ tịch Hội Y học tỉnh Đồng Tháp), lúc đó khoảng tháng 5 - 6.1968. Đoàn y tá Kiến Phong tham gia lớp học có 14 người do ông Thu làm trưởng đoàn. Lớp vừa tập trung học viên được vài ngày thì bị phía Mỹ và quân đội Sài Gòn tấn công.

Hầu hết các tài liệu, giấy tờ cá nhân của học viên bị thất lạc trong trận càn này. Trong đó có những kỷ vật của ông Lê Văn Tánh bị Denver Shannon thu giữ.

Đến năm 1970, thượng sĩ Lê Văn Cứng (tức Tánh) hy sinh ở kinh I thuộc địa bàn H.Cao Lãnh, Đồng Tháp ngày nay. Hiện ông được người em trai là Lê Văn Út thờ cúng tại ấp Bình Mỹ A, xã Bình Thạnh, H.Cao Lãnh, Đồng Tháp. Được biết, em trai của ông Lê Văn Cứng là Lê Văn Cõi cũng là liệt sĩ. Các ngành chức năng Đồng Tháp đang hoàn tất hồ sơ đề nghị truy phong bà Nguyễn Thị Nối là mẹ hai liệt sĩ Cứng và Cõi danh hiệu Bà mẹ VN anh hùng.


Bài đã đăng tại: 
http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/mot-cuu-chien-binh-my-muon-trao-lai-ky-vat-chien-truong-da-tim-thay-nguoi-than-cua-liet-si-600012.html