Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016

Bao giờ công bố kết quả thanh tra Lee&Man?Trung Chánh


Chưa biết khi nào sẽ công bố kết quả thanh tra Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam. Trong ảnh là cổng chính Công ty TNHH giấy Lee&Man. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) - Trong khi dư luận đang nóng lòng chờ kết quả thanh tra dự án của Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam (tại Hậu Giang) - một dự án bị phản ứng dữ dội thời gian qua vì nguy cơ “bức tử” môi trường nước sông Hậu - thì chính quyền địa phương này vẫn chưa biết khi nào kết quả được công bố!

Trao đổi với TBKTSG Online xung quanh vụ việc vào hôm nay 7-9, ông Hồ Văn Phú, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang, cho biết đến nay Sở vẫn chưa nhận được kết quả thanh tra, cũng như chưa biết khi nào sẽ công bố. “Chừng nào xong, trưởng đoàn (trưởng đoàn thanh tra) sẽ thông báo kết quả”, ông nói.

Trao đổi với TBKTSG Online trước đó, ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, đơn vị đã đề xuất và được tỉnh Hậu Giang nhất trí cao trong việc phối hợp công bố thông tin vụ Lee&Man, cho biết ông vẫn chưa nhận được thông tin từ Hậu Giang sẽ công bố kết quả vào thời gian nào.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, vào ngày 30-6-2016, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường đã chính thức công bố quyết định thanh tra việc thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong đó có Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam thuộc Tập đoàn Lee&Man Paper Hồng Kông- Trung Quốc.

Cụ thể, theo Quyết định số 759/QĐ-TCMT do ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường ký được công bố vào ngày 30-6-2016, đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang với các nội dung sau:

Thứ nhất, làm việc với các cơ quan chuyên môn tỉnh Hậu Giang về tình hình thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các đơn vị trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong đó có Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Thứ ba, thời gian thanh tra là 45 ngày làm việc, tính từ ngày công bố quyết định thanh tra (30-6) đến ngày kết thúc thanh tra tại nơi được thanh tra (không bao gồm thời gian đi lấy mẫu và phân tích mẫu môi trường).

Riêng Nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam sẽ được thanh tra trong 3 ngày làm việc, tính từ ngày 1-7-2016.

Như vậy, tính đến hôm nay (7-9), việc thanh tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã kết thúc được hơn 20 ngày. Thế nhưng, kết quả thanh tra bao giờ công bố thì không rõ, dù dư luận đang rất muốn biết.

Trao đổi với TBKTSG Online sau khi có quyết định thanh tra nêu trên, PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu thuộc trường Đại học Cần Thơ, một chuyên gia môi trường, cho rằng để đảm bảo tính minh bạch, kết quả thanh tra phải được công bố công khai cho dư luận biết và có thể phản biện kết quả đó, “như vậy, mới biết việc thanh tra này có thực chất không hay chỉ là hình thức thôi”, ông Tuấn nói.

Bài đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/151103/

Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Cần Thơ: Nhiều sự kiện hợp tác Việt-PhápBà Hồ Thị Thanh Bạch (đứng), Phó giám đốc Sở Ngoại vụ TP Cần Thơ, phát biểu tại buổi họp báo chiều ngày 5-9

(TBKTSG Online) - Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 10 với nhiều sự kiện theo chủ đề “Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững”, do UBND TP Cần Thơ và Cơ quan Hợp tác quốc tế các địa phương Pháp (CUF) phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra tại Cần Thơ từ ngày 14 đến 16-9-2016.

Họp báo về sự kiện này vào chiều tối nay, 5-9, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết đây là sự kiện quốc tế quy mô lớn nhất tại Cần Thơ cho tới nay, thu hút đại diện của 13 vùng, 44 doanh nghiệp và tổ chức Pháp cùng 40 địa phương Việt Nam với hơn 800 đại biểu tham dự. “Chúng tôi kỳ vọng hội nghị này sẽ là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Pháp mở rộng hợp tác, đầu tư”, ông Nam nói.

Trả lời TBKTSG Online, bà Hồ Thị Thanh Bạch, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ TP Cần Thơ, cho biết có 5 hội thảo chuyên đề do các địa phương và doanh nghiệp Việt-Pháp tổ chức tại khách sạn Mường Thanh, liên quan tới hợp tác kinh tế và du lịch; hợp tác giáo dục - y tế (ngày 14-9); biến đổi khí hậu và nông ngư nghiệp; phát triển đô thị; hợp tác văn hóa - di sản (ngày 16-9).

Hội nghị còn có các hoạt động bên lề như tọa đàm xúc tiến đầu tư - thương mại Việt-Pháp với chủ đề “Hợp tác phát triển nông nghiệp và du lịch bền vững” vào chiều ngày 15-9; những ngày Văn hóa Việt-Pháp (từ 15 đến 17-9). Riêng hội chợ quốc tế Việt-Pháp (từ 15 đến 17-9) với chủ đề “Hợp tác phát triển kinh tế Việt-Pháp” diễn ra tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ.

Tại hội chợ này, có 300 gian hàng của các doanh nghiệp và địa phương Việt-Pháp tham gia. Trong hội chợ, có cuộc thi chế biến các món ăn từ cá tra – Mekong Chef và cuộc thi làm bánh mì Pháp.

Theo Sở Ngoại vụ TP Cần Thơ, đến cuối tháng 4-2016, Pháp đứng thứ 16/114 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 461 dự án, tổng vốn đầu tư 3,42 tỉ đô la Mỹ. Hình thức đầu tư chủ yếu là liên doanh với 113 dự án, tổng vốn đầu tư trên 1,21 tỉ đô la Mỹ (chiếm 24,5% tổng số dự án và 35,38% tổng vốn đầu tư). Kế đó là 100% vốn nước ngoài với 340 dự án, tổng vốn đầu tư 1,12 tỉ đô la Mỹ (chiếm 73,75% tổng số dự án và 32,75% tổng vốn đầu tư). Hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh có bảy dự án với vốn đầu tư 618 triệu đô la Mỹ và hình thức BOT có một dự án với vốn đầu tư 480 triệu đô la Mỹ.

Về phía Việt Nam, đến nay các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang Pháp sáu dự án với tổng vốn đầu tư là 2,48 triệu đô la Mỹ.

Bài đã đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/150962/