Thứ Sáu, 10 tháng 3, 2017

Khi chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp

            Kết luận buổi tọa đàm “Đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp năm 2017” vào trưa ngày 9-3, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, ông Võ Thành Thống, đã nhấn mạnh rằng Chính quyền Cần Thơ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để thực hiện hai nghị quyết số 19 và 35 của Chính phủ. Đây như một cam kết của lãnh đạo thành phố sau gần 4 tiếng đồng hồ cùng đại diện các sở, ngành nghe và giải đáp được nhiều thắc mắc của đại diện gần 100 doanh nghiệp dự tọa đàm.


Buổi đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp tại Cần Thơ sáng ngày 9-3-2017

            Ông Võ Thành Thống nói: “Cơ chế đồng hành này không chỉ thể hiện qua cuộc đối thoại hôm nay mà còn được thực hiện hàng tuần, hàng tháng vì phục vụ doanh nghiệp và người dân là nhiệm vụ của chính quyền Cần Thơ”.  

           Ông Thống cho biết từ hơn một năm nay, thành phố không họp vào thứ hai hàng tuần để các giám đốc sở, ngành gặp và xử lý các khó khăn của doanh nghiệp. Ngoài ra, trực tiếp chủ tịch TP. Cần Thơ, mỗi tháng có ít nhất hai cuộc làm việc với các doanh nghiệp để kịp tháo gỡ nhiều bức xúc của họ trong sản xuất kinh doanh tại Cần Thơ.

            Lúc này đã quá trưa, dù đã giải đáp tại chỗ nhiều thắc mắc của các doanh nghiệp liên quan tới qui hoạch, môi trường, đất đai, thuế, cải cách hành chính, chủ tịch Võ Thành Thống vẫn yêu cầu các ngành chức năng phải giải quyết tiếp cho dứt điểm các vấn đề “còn nợ” mà doanh nghiệp vừa đặt ra. 


Ông Võ Thành Thống trả lời báo chí sau cuộc đối thoại.

           Về đề nghị của Công ty cổ phần nông sản Vinacam muốn tiếp cận nguồn vốn vay của Chính phủ về nông nghiệp công nghệ cao, ông Thống đã giao cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ, sáng thứ Sáu tuần tới phải làm việc với Vinacam và các doanh nghiệp có cùng nhu cầu, sau đó báo kết quả cho ủy ban thành phố.

            Cũng với đề nghị của Vinacam muốn thuê 16 hecta đất bãi bồi để mở rộng sản xuất nhằm đạt được 100 triệu đô la Mỹ xuất gạo vào cuối năm nay, ông Thống yêu cầu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường thành phố sớm làm việc với quận Thốt Nốt để đề xuất cho được giải pháp với phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Đào Anh Dũng.

            Với hai vướng mắc của Công ty TNHH Vinataba Philip Morris liên quan tới đòi nợ tiền thuế và thủ tục xuất xứ hàng hóa, ông Thống yêu cầu Cục Hải quan Cần Thơ tiếp tục đề nghị Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính xử lý. Ông cũng yêu cầu Văn phòng UBND TP. Cần Thơ soạn văn bản để lãnh đạo ủy ban đề xuất trực tiếp hai cơ quan trung ương này giải quyết, vì mọi việc đang ách tắc ở đây.

            Về nhu cầu cần thuê 200 hecta đất để mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất hàng nông sản xuất khẩu của Công ty Nông sản xuất khẩu miền Tây, ông Thống nói: “Đây là nhu cầu chính đáng nhưng giữa công ty và sở nông nghiệp chưa rõ yêu cầu của nhau nên hai bên cần gặp nhau sớm nhất để xây dựng đề án cụ thể”.

           Về chuyện “lật kèo” giữa nhiều doanh nghiệp và nông dân trong thu mua nông sản, ông Thống giao giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ sớm đề xuất giải pháp xử lý để tránh chuyện “cá ăn kiến, kiến ăn cá” làm hại nhau.

            Ông Thống cũng yêu cầu Sở Công Thương Cần Thơ làm đầu mối cùng với siêu thị Lotte Mart giải quyết nhu cầu của siêu thị này cần có nhiều hơn đặc sản của Cần Thơ và ĐBSCL bán trong siêu thị. “Không chỉ Lotte mà các siêu thị khác trong thành phố cũng có nhu cầu này, Sở Công Thương cần xúc tiến nhanh để hàng hóa tốt của địa phương có mặt trên kệ siêu thị, để người sản xuất và doanh nghiệp đều có lợi”, ông Thống nói.

            Trong hoạt động du lịch, một số doanh nghiệp phản ánh gần đây du khách than phiền tệ nạn xả rác thải trên chợ nổi Cái Răng và “cò tàu” ở bến đò du lịch Ninh Kiều tăng. Chủ tịch Võ Thành Thống đã giao giám đốc Sở Văn hóa, thể thao, du lịch Cần Thơ sớm cùng với UBND hai quận Cái Răng và Ninh Kiều để xuất biện pháp giải quyết cho được việc này.

            Riêng với việc đại diện Công ty Tân Cảng - Cái Cui đề nghị Cần Thơ giảm các loại phí hàng hải để giúp công ty phát triển dịch vụ logistic - tàu container và đề nghị lãnh đạo TP. Cần Thơ hỗ trợ để các doanh nghiệp ở Cần Thơ kết nối làm ăn với công ty, ông Võ Thành Thống nói: “Về phí, chính quyền Cần Thơ ghi nhận để tìm cách xử lý vì tuần rồi, TP. Hải Phòng mới đề nghị 4 thành phố trực thuộc trung ương có cảng biển phải tăng phí sử dụng cảng chớ không phải giảm. Còn về kết nối doanh nghiệp thì chính quyền Cần Thơ không ra chủ trương yêu cầu doanh nghiệp Cần Thơ làm mà thống nhất khuyến khích hoạt động theo cơ chế thị trường, cùng có lợi”.

            Liên quan tới hoạt động này, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống cũng cho biết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa đề nghị Công ty Tân Cảng – Cái Cui nên phối hợp với Cảng Cái Cui ở cách đó 200 mét thành lập liên doanh về dịch vụ hàng hải, cảng biển và logistic.

            Với những ý kiến của các doanh nghiệp ghi trong phiếu do thiếu thời gian đối thoại, ông Thống yêu cầu các sở, ban, ngành của thành phố Cần Thơ phải trả lời cụ thể và sớm nhất theo đúng chức năng như cách làm tại cuộc đối thoại này. “Cái nào thuộc chủ tịch thành phố thì tôi giải quyết; cái nào thuộc các sở, ngành thì nơi đó giải quyết”, chủ tịch Võ Thành Thống chốt lại như vậy.

            So với không khí khá dè dặt lúc ban đầu và có lúc khá căng thẳng vào giữa buổi thì vào cuối giờ đối thoại ấy, thấy nhiều tiếng cười thoải mái từ hai bên, doanh nghiệp và chính quyền, đã vang lên.
           
Huỳnh Kim

@ Đã đăng báo Cần Thơ 13-3-2017:


@ Và tại báo Thanh Niên 10-3: