Thứ Bảy, 24 tháng 7, 2021

Cần Thơ: 34 điểm bán hàng ‘mang chợ ra phố’ đáp ứng yêu cầu phòng chống Covid-19

Huỳnh Kim - Trung Chánh

Thứ Năm,  22/7/2021, 19:00

(KTSG Online) – Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP Cần Thơ đã quyết định triển khai 34 điểm bán hàng “mang chợ ra phố”. Đây là hình thức mua bán vừa đáp ứng nhu cầu hàng hoá thiết yếu cho người dân, vừa đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Hai điểm bán hàng "mang chợ ra phố" được mở vào chiều 22-7 ở khu làng báo Cần Thơ, đường Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều. Ảnh: Huỳnh Kim

Theo đó, 34 điểm bán hàng “mang chợ ra phố” được phân bố rộng khắp trên địa bàn các quận, huyện của TP Cần Thơ. Trong đó, địa bàn quận Ninh Kiều và Cái Răng mỗi nơi có có 3 điểm; quận Bình Thuỷ 4 điểm;  quận Ô Môn 13 điểm; quận Thốt Nốt 1 điểm; huyện Phong Điền và Thới Lai mỗi nơi 1 điểm; huyện Cờ Đỏ 5 điểm và huyện Vĩnh Thạnh 3 điểm.

Theo đó, tại các điểm bán hàng “mang chợ ra phố”, các loại hàng hoá thiết yếu ở các điểm bán được niêm yết giá công khai để người dân biết, chọn mua.

Cụ thể, điểm bán trên đường Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ (ngay báo Cần Thơ), su su có giá 35.000 đồng/kg, cải thảo 35.000 đồng/kg, cải ngọt 25.000 đồng/kg, cam sành 35.000 đồng/kg, gừng 75.000 đồng/kg. Thế nhưng, nhìn chung giá các loại rau, cải dao động từ 25.000-40.000 đồng/kg, tuỳ loại.

Trong khi đó, điểm bán gần Văn phòng đại diện Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tại Cần Thơ (đường Trần Văn Hoài), giá heo ba rọi là 160.000 đồng/kg, sườn non là 180.000 đồng/kg, nạc dăm 140.000 đồng/kg, thịt đùi 120.000 đồng/kg, xương ống 100.000 đồng/kg…

Tại các điểm bán có niêm yết giá để người dân biết chọn mua. Ảnh: Huỳnh Kim

Theo tìm hiểu của KTSG Online, trước khi triển khai các điểm bán hàng “mang chợ ra phố”, ông Trần Hải Long, Phó giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ đã có văn bản gửi các quận, huyện về việc tổ chức các điểm bán hàng bình ổn.

Theo đó, đơn vị này đề nghị các quận, huyện tạm dừng hoạt động các chợ ở những địa phương này, thay vào đó sẽ triển khai chuyển đổi mua bán, cung cấp thực phẩm, hàng hoá thiết yếu theo hình thức phân tán, lưu động nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.  

Liên quan vấn đề nêu trên, trao đổi với KTSG Online vào chiều nay, 22-7, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, do số ca lây nhiễm trong cộng đồng ở địa phương đang tăng nên công tác kiểm soát, phòng, chống dịch phải ngày càng chặt chẽ.

Cụ thể, sau vụ lây lan từ chợ Tân An ở quận Ninh Kiều hôm 11-7, TP Cần Thơ phải tạm đóng cửa 33 chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tự phát ở Ninh Kiều và Cái Răng cùng với 31 chợ ở các quận, huyện còn lại.

Theo ông Trường, để phục vụ người dân, ngoài hệ thống siêu thị, các cửa hàng tiện ích, “chợ 0 đồng”, các điểm “bình ổn giá”…, UBND TP Cần Thơ cũng chủ trương chuyển đổi phương thức mua bán, cung cấp thực phẩm, hàng hóa thiết yếu theo hình thức phân tán, lưu động đến người dân nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

"UBND TP Cần Thơ đã yêu cầu Sở Công Thương và các quận, huyện khảo sát các địa điểm phù hợp để “đưa chợ ra phố”, kịp thời phục vụ người dân với điều kiện phải tuân thủ nghiêm “5K”", ông Trường cho biết và nói rằng, hệ thống 34  "chợ" này ra đời đã được bà con ủng hộ vì đáp ứng được nhu cầu đi chợ hàng ngày của người dân. 

Đã đăng trên: KTSG Online

https://www.thesaigontimes.vn/318676/can-tho-34-diem-ban-hang-mang-cho-ra-pho-dap-ung-yeu-cau-phong-chong-covid-19.html

Thứ Năm, 22 tháng 7, 2021

Thành phố Cần Thơ thực hiện 'vừa cách ly, vừa sản xuất' ra sao?

Huỳnh Kim thực hiện

Thứ Ba,  20/7/2021, 14:32

(KTSG Online) - Cùng với TPHCM và 18 tỉnh, thành phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 phòng chống đại dịch Covid-19, thành phố Cần Thơ, cửa ngõ giao thương ở ĐBSCL chủ trường “vừa cách ly, vừa sản xuất”. KTSG Online đã trao đổi với ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Cần Thơ, xoay quanh nội dung này.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (bên trái) làm việc tại một chốt phòng chống Covid-19 ở ngoại ô Cần Thơ. Ảnh: Phạm Đỗ Minh Trung

Mở đầu câu chuyện, ông Trần Việt Trường cho biết:

- Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ: Tôi vừa xin được từ các mạnh thường quân thêm 10 máy thở cao cấp trị giá 4 tỉ đồng, 10.000 kit thử nhanh (trị giá hơn 1 tỉ đồng) và 25.000 khẩu trang y tế 3D để bổ sung vào nguồn phòng chống dịch đang vào giai đoạn quyết liệt của TP Cần Thơ trong điều kiện phòng, chống dịch cấp bách do biến thể Delta diễn biến nhanh, mạnh và khó lường hiện nay.

Dịch Covid-19 ở Cần Thơ đang diễn biến rất phức tạp, lây lan rất nhanh, tập trung ở 3 quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy với nhiều ca bệnh xuất hiện ở những chỗ đông người như ở một số chợ truyền thống, khu dân cư, doanh nghiệp đông công nhân, siêu thị. Lần này, TP Cần Thơ cùng 18 tỉnh, thành phía Nam thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng với tinh tinh thần vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết.

KTSG Online: Nhưng Cần Thơ vẫn chủ trường “vừa cách ly, vừa sản xuất” như tinh thần công văn đã ban hành hôm 13-7 phải không, thưa ông?

- Vẫn làm chứ, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh. Do thực tế dịch đang diễn biến hết sức phức tạp nên TP Cần Thơ đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách vừa phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh an toàn. Việc xây dựng và triển khai phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” sát với điều kiện thực tế của doanh nghiệp được xem như giải pháp then chốt để giữ vững phòng tuyến sản xuất.

Trong kế hoạch này có lưu ý các doanh nghiệp phải lo nơi ở tập trung cho người lao động và tổ chức sản xuất khi có dịch. Các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá để quyết định cho doanh nghiệp hoạt động. Từ ngày 16-7, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nào không đăng ký phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” thì tạm dừng hoạt động cho đến khi có phương án cụ thể. Trường hợp không dừng hoạt động, xảy ra lây lan dịch bệnh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Ngày 14-7, UBND TP Cần Thơ đã ban hành tiếp công văn “Về việc xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19 tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và khu nhà trọ cho người lao động”. UBND thành phố giao Giám đốc Sở Công Thương, Trưởng Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, Chủ tịch UBND quận, huyện chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu nhà trọ cho người lao động khẩn trương xây dựng và ban hành kế hoạch phòng, chống dịch và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19. Thời gian phải hoàn thành trước ngày 17-7.

Như vậy không chỉ các doanh nghiệp sản xuất mà cả chủ các khu nhà trọ có người lao động thuê ở đều phải nâng cao ý thức, quyết tâm phòng, chống dịch Covid-19.

Việc này đang được làm tới đâu rồi, thưa ông?

- Các cơ quan chức năng đã đồng loạt triển khai cho các đơn vị này. Thí dụ, như ở Công ty TNHH Kwong Lung Meko, KCN Trà Nóc II. Lúc đầu, công ty tính cho 200 công nhân ở trọ vào công ty ăn ở, sản xuất tại chỗ, công nhân có nhà riêng tại Cần Thơ được về nhà sau giờ làm với cam kết chỉ di chuyển từ nhà đến công ty. Nhưng ngay sau đó, công ty nâng mức “vừa sản xuất, vừa cách ly” lên cho khoảng 600 công nhân vào công ty ăn nghỉ để làm việc ở 3 phân xưởng riêng biệt.

Hay như ở Công ty CP Thực phẩm Phạm Nghĩa nằm ngoài phạm vi KCN có trên 100 lao động, do Sở Công Thương thẩm định phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”. Nơi này đã thuê 2 căn nhà gần công ty và tận dụng nhà xưởng để bố trí nơi ở tập trung cho gần 100 công nhân.

Ngoài việc doanh nghiệp chủ động, Sở Công Thương cũng phối hợp cũng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch giới thiệu cho 2 doanh nghiệp ở Ninh Kiều thuê 2 khách sạn với giá ưu đãi để đưa công nhân vào ở và tổ chức xe đưa đón để tập trung sản xuất theo đúng tiến độ giao hàng.

Cần Thơ là thành phố cửa ngõ, trung tâm giao thương với ĐBSCL, TP.HCM và cả nước qua cả đường bộ, đường thủy và hàng không. Do vậy, phải làm hết sức đồng bộ các giải pháp vừa phòng, chống dịch quyết liệt để không bị “vỡ trận” trước tình hình dịch lây lan phức tạp này. Nhưng khó hơn là vẫn phải bảo đảm được sản xuất kinh doanh, giao thương để chuỗi này không bị đứt gãy trong khi phòng chống dịch. Song song đó là phải bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trong suốt mùa dịch. Cho nên ngoài việc vận hành bộ máy phục vụ xã hội, chính quyền TP Cần Thơ luôn kêu gọi mỗi người dân đồng hành cùng thành phố thực hiện các chủ trường này, nhất là làm “5K” cho chu đáo.

Sáng ngày 20-7-2021, trên lề đường Trần Văn Hoài (quận Ninh Kiều, Cần Thơ), tiểu thương từ các chợ truyền thống Tân An, Xuân Khánh, Cái Răng… đã mở 7 gian hàng thực hiện chủ trương “Đưa chợ ra đường phố” phục vụ người dân đang phòng, chống Covid-19 theo Chỉ thị 16. Ảnh: HUỲNH KIM.
  

Thưa ông, riêng với việc mở lại chợ truyền thống theo chủ trương mới của Bộ Công Thương, Cần Thơ làm ra sao?

-Hiện nay, số ca lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn thành phố đang tăng nên công tác kiểm soát, phòng, chống dịch phải ngày càng chặt chẽ. Sau vụ lây lan từ chợ Tân An ở quận Ninh Kiều hôm 11-7, phải tạm đóng cửa 33 chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tự phát ở Ninh Kiều và Cái Răng cùng với 31 chợ ở các quận, huyện còn lại.

Với chủ trương mới này, TP Cần Thơ đang làm dựa theo thực tiễn dịch lây lan và công tác truy vết, xét nghiệm của ngành y tế. Ngoài hệ thống siêu thị, các cửa hàng tiện ích, các “chợ O đồng”, các điểm “bình ổn giá”… UBND TP Cần Thơ chủ trương chuyển đổi phương thức mua bán, cung cấp thực phẩm, hàng hóa thiết yếu theo hình thức phân tán, lưu động đến cho người dân nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Riêng các cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn uống, chỉ được phép bán hàng mang đi và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; trường hợp không bảo đảm các yêu cầu thì phải tạm dừng hoạt động.

Mới nhất, thành phố yêu cầu Sở Công Thương và các quận, huyện khảo sát các địa điển phù hợp để “đưa chợ ra đường phố”, kịp thời phục vụ người dân với điều kiện phải tuân thủ nghiêm “5K”.

Vâng, “5K + vaccine” là chiến lược phòng chống Covid-19 hữu hiệu không chỉ với Cần Thơ để bảo đảm “mục tiêu kép”. Ông có thể nói thêm về kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 tới đây của Cần Thơ?

-Theo số liệu của Sở Y tế Cần Thơ, đến hôm nay, 20-7, Cần Thơ đã tiêm được 44.781 mũi  vaccine ngừa Covid-19 cho đúng các đối tượng, từ nguồn vaccine do Bộ Y tế phân phối. Hiện thành phố đã phân bổ tiếp 61.188 liều để tiêm tiếp; ngành y Cần Thơ đang xúc tiến việc này.

UBND TP Cần Thơ đã hai lần đề nghị Bộ Y tế phân phối tiếp một triệu liều nữa để bảo đảm tiêm đủ 70% dân số Cần Thơ nhằm đạt miễn dịch cộng đồng theo mục tiêu chung của cả nước. UBND TP Cần Thơ cũng đã và đang kêu gọi, vận động nhiều nguồn trên thế giới để có vaccine ngừa Covid-19 càng sớm càng tốt. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Nhân đây, tôi xin nói thêm, dù nhiều doanh nghiệp, tổ chức muốn được nhập và tiêm vaccine ngừa Covid-19 càng sớm càng tốt, nhưng nước ngoài mới chỉ cho nhập thông qua đại diện của Chính phủ là Bộ Y tế. Cho nên UBND TP Cần Thơ, dù rất muốn xã hội hóa việc này, cũng chưa thể làm được.

Xin cảm ơn ông!

Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, đến ngày 19-7-2021, Cần Thơ đã có 205 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 170 ca nhiễm trong cộng đồng (riêng ngày 19-7 có 32 ca). Cũng trong ngày 19-7, Cần Thơ đã test nhanh thêm 2.254 ca và test PCR 814 ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng.

 Đã đăng trên: KTSG Online

https://www.thesaigontimes.vn/318561/thanh-pho-can-tho-thuc-hien-vua-cach-ly-vua-san-xuat-ra-sao.html 

Chủ Nhật, 18 tháng 7, 2021

Cần Thơ chủ trương 'vừa cách ly, vừa sản xuất' từ 16-7

Huỳnh Kim

Thứ Tư,  14/7/2021, 15:07  

(KTSG Online) - Thành phố Cần Thơ chủ trương “vừa cách ly, vừa sản xuất” với tất cả các đơn vị sản xuất, kinh doanh có phương án riêng từ ngày 16-7, trong điều kiện giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đơn vị nào không đăng ký sẽ phải dừng hoạt động.

Từ 6 giờ 30 sáng 14-7, đã có hàng trăm người đến mua sắm tại Mega Market Hưng Lợi (Ninh Kiều, Cần Thơ). Mỗi người đều được đo nhiệt độ, khử khuẩn, đeo khẩu trang; riêng việc giãn cách thì chưa đúng quy định. Ảnh: HUỲNH KIM
 

Nội dung này được thông tin trong công văn số 2622/UBND-KT, ký ban hành ngày 13-7, của UBND TP Cần Thơ về việc đảm bảo hoạt động sản xuất an toàn trong điều kiện thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. UBND TP Cần Thơ yêu cầu từ ngày 16-7, các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP Cần Thơ phải xây dựng phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”. Trong đó phải có nơi tập trung cho người lao động và tổ chức sản xuất khi có dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nào không đăng ký phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” thì tạm dừng hoạt động cho đến khi có phương án cụ thể. Trường hợp không dừng hoạt động, để xảy ra lây lan dịch bệnh, phải “hoàn toàn chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật”.

Với các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đã ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 (F0), phải kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch đã được duyệt và tạm ngưng hoạt động, phong tỏa tạm thời để tập trung thực hiện công tác cách ly, điều trị, khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định. Đồng thời phải khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2; cách ly tập trung các trường hợp F1 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú với các trường hợp F2.

UBND TP Cần Thơ giao Sở Công Thương, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ, UBND 9 quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, Liên đoàn Lao động Cần Thơ và các ngành chức năng kiểm tra, đánh giá điều kiện an toàn phòng, chống dịch của các đơn vị này để quyết định việc tiếp tục hoạt động.

TP Cần Thơ đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với ba quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy và theo Chỉ thị 15 với 6 quận, huyện còn lại sau khi có một người bán bún bị F0 chưa rõ nguồn lây ở chợ Tân An hôm 12-7.

Đến nay, TP Cần Thơ có 59 ca mắc Covid-19; riêng hôm qua, 13-7, có 12 ca mới mắc trong cộng đồng được Bộ Y tế xác nhận. Cần Thơ đang phải phong tỏa một số khu vực ở Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, truy vết được hàng trăm ca F1, F2 lây lan từ ca chợ Tân An và một ca khác từ TPHCM và các tỉnh bạn trong vùng ĐBSCL.

Đã đăng trên: KTSG Online

https://www.thesaigontimes.vn/318365/can-tho-chu-truong-vua-cach-ly-vua-san-xuat-tu-16-7.html