Thứ Hai, 1 tháng 8, 2016

ĐBSCL: Triệt phá băng trộm tiệm vàng xuyên tỉnh


(TBKTSG Online)- Công an TP. Cần Thơ vừa bắt được một băng trộm vàng xuyên tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với bảy đối tượng ngụ tại TPHCM, Vĩnh Long, Bạc Liêu.

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP. Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp báo sáng ngày 1-8-2016

Trả lời TBKTSG Online tại buổi họp báo lúc 11 giờ sáng nay, 1-8, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP. Cần Thơ, nói: “Đây là chuyên án được Bộ Công an giao cho Công an TP. Cần Thơ làm chủ công, phối hợp với một số đơn vị khác thực hiện”.

Ông Hạnh cho biết qua thời gian theo dõi, khoảng 2 giờ sáng ngày 30-7-2016, ban chuyên án đã bắt quả tang hai đối tượng trong băng cướp là Lý Văn Đợi và Nguyễn Minh Thắng đang trộm vàng tại tiệm vàng Kim Hoàng ở chợ Kinh, xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Một số tang vật kẻ trộm vàng dùng để gây án. (Ảnh: CA Cần Thơ)

Tang vật tạm giữ gồm bảy lượng vàng 18K (nữ trang), một ghe gỗ trọng tải ba tấn gắn máy D15, một vỏ lãi nhựa gắn máy Honda, kìm động lực và một số vật dụng chuyên dùng để cắt cửa sắt, ổ khóa.

Theo ông Hạnh, qua khai thác, cùng ngày 30-7, ban chuyên án tiếp tục bắt khẩn cấp bốn đối tượng là Lê Văn Mười, Lê Văn Dũng, Nguyễn Văn Dân và Nguyễn Văn Điệp; ngày 31-7, bắt tiếp Phùng Thanh Tâm; tất cả cùng chung băng trộm vàng chuyên nghiệp.

“Chúng tôi đang tiếp tục làm rõ hai đối tượng cầm đầu và một số tên còn lại; đề nghị báo chí thông tin kịp thời và chúng tôi kêu gọi các đối tượng này ra đầu thú”, Đại tá Trần Ngọc Hạnh nhấn mạnh.

Theo Đại tá Trương Văn Nam, Trưởng phòng PC 45 Công an TP. Cần Thơ, bảy đối tượng này có tuổi đời từ 1963 đến 1977; ba trong số này ngụ tại TPHCM, còn lại sống tại Vĩnh Long và Bạc Liêu, câu kết với nhau tổ chức trộm vàng tại các tiệm vàng ở ĐBSCL từ mấy năm nay.

“Hầu hết chúng sử dụng phương tiện đường sông, đột nhập từ nửa đêm về sáng vào các tiệm vàng ở ven sông tại các thị trấn sông nước ở miền Tây”, ông Nam nói.

Ông Nam cho biết sau khi lấy được vàng, cả nhóm giao cho Lý Văn Đợi mang về TPHCM dùng bình thổi vàng nấu lại và tiêu thụ tại các tiệm vàng trên địa bàn Quận 5; số tiền bán được chia đều cho đồng bọn.

Thủ đoạn hoạt động cụ thể của băng trộm này được kể như sau: Trước khi thực hiện, chúng khảo sát chọn địa bàn cần đột nhập; nghiên cứu vị trí, qui luật sinh hoạt trong đêm của chủ nhà, hướng nước chảy và hướng tẩu thoát. 

Đến ngày hành động, chúng đưa ghe gỗ (có chở ghe nhỏ là vỏ lãi) đến đậu không xa hiện trường. Khoảng 24 giờ, chúng xuống vỏ lãi chạy chậm rồi tắt máy thả trôi đến hiện trường. Tới nơi, chúng bịt mặt, đeo găng tay (nếu thấy camera quan sát thì bịt lại), xong dùng thiết bị chuyên dùng phá rào, cửa… lấy trộm vàng

Trong khi một tên lấy trộm vàng thì tên kia thủ hung khí bằng gỗ sẵn sàng khống chế chủ nhà để thoát ra vỏ lãi chạy ra sông lớn ngay trong đêm tối. Thời gian đột nhập thường kéo dài từ một tới một tiếng rưỡi.

“Có tiệm vàng chúng cắt được bốn lớp cửa sắt vòng ngoài, cắt khóa cửa  vòng trong, cắt tiếp hai lớp cửa kéo trong ngăn buồng để lấy vàng”, ông Nam kể.

Theo ông Nam, bước đầu băng trộm này đã khai nhận thực hiện hơn 15 vụ trộm các tiệm vàng. Trong đó có sáu vụ điển hình: 

Ngày 7-1-2015 tiệm vàng Hiện Tính Hà (Phong Điền, Cần Thơ) bị trộm số vàng trị giá hơn 1,5 tỉ đồng; tiệm vàng Bé Năm (Châu Thành A, Hậu Giang) bị trộm khoảng 1,9 tỉ đồng vàng vào ngày 19-3- 2015; tiệm vàng Huê Xương (Thị trấn Một Ngàn, Hậu Giang), ngày 17-6-2015 bị trộm khoảng 2,9 tỉ đồng vàng; tiệm vàng Huỳnh Như (Tân Hiệp, Kiên Giang), bị trộm 30 lượng vàng (tháng 11-2015); đêm 5-4-2016, tiệm vàng Hai Thủy (Vĩnh Thạnh, Cần Thơ) bị trộm 400 triệu đồng vàng; tiệm vàng Đan Thanh (Giồng Riềng, Kiên Giang), bị trộm số vàng trị giá hơn một tỉ đồng vào gày 7-6-2016.

-

Thủ tướng làm gương, không mua xe mới


LÊ KIÊN - CTV


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các thành viên Chính phủ tận tụy làm việc, không đánh trống bỏ dùi, không đánh bóng cá nhân…
Sáng nay (1-8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ và đã có những phát biểu quan trọng, mạnh mẽ. Đây là phiên họp Chính phủ đầu tiên của nhiệm kỳ mới (2016-2021).

Thủ tướng mở đầu phát biểu bằng việc chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực của các thành viên Chính phủ trong thời gian vừa qua, khẳng định nỗ lực đó đã được ghi nhận qua kết quả bầu cử tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội vừa qua.

Ông nhắc nhở các thành viên Chính phủ rằng trước mắt, tình hình trong nước và thế giới còn nhiều khó khăn, các thành viên Chính phủ cần nhận diện để xác định nhiệm vụ xuyên suốt trong nhiệm kỳ.


“Chính phủ không hướng về dân thì dân không ủng hộ”


Ghi nhận nỗ lực ban đầu của một số bộ, ngành, đồng thời Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ rõ tình trạng còn nhiều tồn tại, bất cập mà dư luận và xã hội đòi hỏi Chính phủ và các bộ ngành phải có trách nhiệm hơn nữa.

Có những bộ có hàng chục cục, vụ, viện, nhiều trường đại học, hàng trăm giáo sư, tiến sỹ nhưng tác dụng và sản phẩm nổi bật cống hiến cho xã hội chưa rõ.

Bên cạnh đó, có những bộ phản ứng chính sách chậm, thiếu nhạy bén và sáng tạo, nên khi dư luận phản ứng mới có sự chỉ đạo. Vẫn còn tình trạng cán bộ trì trệ, tiêu cực, nhũng nhiễu nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng, một Chính phủ không hướng về nhân dân thì người dân không ủng hộ.

Ông yêu cầu trong thời gian tới, các bộ trưởng phải chủ động, quán xuyến công việc, đổi mới phương pháp làm việc, đề cao trách nhiệm cá nhân, không nhũng nhiễu, tiêu cực, vì nhiệm vụ chung và lợi ích của nhân dân.

Lãnh đạo, công chức nói phải đi đôi với làm, giải quyết các vụ việc thuộc ngành mình quản lý đúng người, đúng việc và quy rõ trách nhiệm cụ thể.

Thủ tướng lưu ý: “Ta đã bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào ai cả, bây giờ phải bắn có địa chỉ, không thể nói xong là xong việc. Ngay ngày hôm nay phải thành lập tổ công tác theo dõi kết luận của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng thực hiện đến đâu.

Vấn đề an toàn thực phẩm cơ chế đến đâu, thực hiện đến đâu thì phải kiểm tra. Hay việc thực hiện chỉ đạo rừng khai thác gỗ từ rừng tự nhiên như thế nào, vụ chặt gỗ rừng pơ mu ở Quảng Nam đã khởi tố được cá nhân, tổ chức nào chưa?”

“Hay tòa nhà 8B Lê Trực Hà Nội xử lý đến đâu, tại sao? Không lẽ giữa Thủ đô như vậy, hai nhiệm kỳ Chính phủ xử lý không được? Ai là người theo dõi vấn đề này, không thể nói rồi cho qua.

Ngay hôm nay thành lập một tổ công tác, Bộ trưởng Chủ nhiệm và trưng tập một số người có liên quan để thực hiện kết luận của Thủ tướng và Phó Thủ tướng, nâng cao tính hiệu lực chỉ của chỉ đạo”.  

Thủ tướng lưu ý các thành viên Chính phủ chỉ còn 3 tháng rưỡi nữa phải trả lời chất vấn trước Quốc hội, và trước đó Chính phủ phải báo cáo Trung ương về những vấn đề đặt ra của năm 2016 và nhiệm vụ 2017.

Thời gian không còn nhiều, nên nếu không khẩn trương, chủ động sẽ không xử lý kịp các nhiệm vụ công việc. 


“Thi tuyển tìm người tài chứ không phải tìm người nhà”


Thủ tướng yêu cầu đổi mới việc xây dựng, theo dõi đôn đốc chương trình công tác của Chính phủ và các chỉ đạo của Chính phủ.

Các bộ trưởng, trưởng ngành khẩn chương xây dựng chương trình hành động của bộ, ngành mình, trong đó thể hiện rõ lộ trình thực hiện, người chịu trách nhiệm cụ thể. Phải làm cho Quốc hội và người dân thấy Chính phủ nói và làm đi liền với nhau.

Đồng thời, phải đề cao trách nhiệm cá nhân của từng bộ trưởng, trưởng ngành. Các tư lệnh ngành là người chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng về kết quả công tác của ngành. Phải toàn tâm, toàn ý cho công việc, làm việc thực chất và giảm tối đa việc “đánh bóng cá nhân”.  

Bên cạnh đó, các bộ trưởng phải sâu sát, thường xuyên nắm bắt thông tin, không được để tình trạng có những vụ việc Bộ trưởng không biết, trong khi dư luận đã bất bình.

Trong công tác cán bộ, các bộ phải phân công đúng người, đúng việc, quy rõ nhiệm vụ, trách nhiệm cá nhân. Phải đổi mới công tác cán bộ, chấn trỉnh ở các khâu, kể cả khâu tuyển chọn, bổ nhiệm.

Thủ tướng nhấn mạnh, thi tuyển để tìm người tài chứ không phải tìm người nhà. Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ triệt để tiết kiệm, chống lãng phí.

“Chính phủ và từng thành viên Chính phủ phải đi đầu trong công tác tiết kiệm, chống lãng phí. Các bộ, ngành, đơn vị sử dụng tiết kiệm, hiệu quả ngân sách, tài sản, nhất là xe công, trụ sở, hội họp, đi công tác. Thủ tướng làm gương, không mua xe mới.

Các đồng chí phải tăng cường họp trực tuyển, ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt giấy tờ không cần thiết. Cần rà soát việc quản lý tài sản công, nhất là quản lý trụ sở làm việc, định mức sử dụng tại các cơ quan.

Bộ nào xây dựng trụ sở mới xong mà chưa trả lại trụ sở cũ, cơ quan nào còn cho thuê trụ sở phải cho rõ. Nhân đây tôi yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính báo cáo thông tin về quản lý trụ sở, tài sản công để chấn chỉnh ngay từ đầu nhiệm kỳ” - Thủ tướng nói.  

Thủ tướng mong các thành viên Chính phủ đoàn kết, nhất trí, chung tay xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, với tinh thần trách nhiệm cao nhất.