Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

Khai mạc hội chợ cà phê Việt Nam tại Cần Thơ


Khách uống cà-phê tại gian hàng cà phê Mê Trang, dù hội chợ chưa khai mạc


(TBKTSG Onlline) - “Hội chợ chuyên ngành cà phê và Tuần lễ văn hóa cà phê Việt Nam năm 2016” lần đầu tiên được tổ chức tại TP Cần Thơ, sẽ khai mạc vào tối nay, 28-4, tại Trung tâm Hội chợ - triển lãm quốc tế Cần Thơ.

Sáng nay, tuy chưa làm lễ khai mạc, đã có nhiều khách ghé tham quan gian hàng cà phê Bùi Văn Ngọ. Một khách hàng ở Cần Thơ cho biết ông tò mò vì lâu nay chỉ nghe Bùi Văn Ngọ chuyên sản xuất máy xay xát, đánh bóng lúa gạo.

Tại gian hàng này, khách có thể vừa thưởng thức sản phẩm của công ty, vừa được giới thiệu trực quan các loại máy chế biến cà phê mang nhãn hiệu Bùi Văn Ngọ.

Trong gian hàng cà phê Bùi Văn Ngọ
Đại diện ban tổ chức cho biết sản lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới nhưng tiêu thụ nội địa mới chỉ đạt từ 5-7% tổng sản lượng cà phê cả nước. Ngoài ra, thực trạng cà phê pha trộn bắp, đậu nành và thậm chí là hóa chất đang là vấn đề còn tồn tại của ngành cà phê. Việc tổ chức hội chợ này nhằm mở rộng thị trường cà phê đúng chuẩn ở vùng ĐBSCL, nơi không sản xuất nhưng có thói quen tiêu thụ cà phê rộng rãi.

Theo ban tổ chức, hội chợ này thu hút 167 gian hàng của các ngành hàng cà phê, sản phẩm dùng kèm, máy rang xay, máy pha chế, các sản phẩm đặc trưng vùng miền, giống cây trồng, hàng tiêu dùng... Riêng chuyên ngành cà phê có 80 gian của 19 đơn vị đến từ các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Khánh Hoà, TP.HCM và TP. CầnThơ.

Hội chợ cũng có các hoạt động khác như đọc sách miễn phí, vui chơi thiếu nhi, viết thư pháp, khu gốm sứ...

Trong tuần lễ hội chợ còn có chương trình huấn luyện pha chế cà phê từ 17 - 21 giờ ngày 30-4 và cuộc thi pha chế cà phê vào ngày 1-5 của các thí sinh đến từ các đơn vị tham gia hội chợ và thí sinh đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê ở CầnThơ. Hội chợ kéo dài đến hết ngày 2-5-2016.

Bài đã đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/145687

Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016

Khánh thành Bệnh viện Nhi đồng Cần ThơToàn cảnh Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ nhìn từ đường Nguyễn Văn Cừ

(TBKTSG Online) - Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ 500 giường vừa được khánh thành vào sáng nay 25-4, sau năm năm xây dựng từ vốn ngân sách nhà nước, và được kỳ vọng sẽ phục vụ cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Bệnh viện này chính thức khánh thành hôm nay, nhưng đã bắt đầu hoạt động từ ngày 15-4, là ngày di chuyển toàn bộ bệnh nhân và trang thiết bị của bệnh viện cũ từ nội thị TP. Cần Thơ ra vùng ngoại ô  thuộc phường An Bình, quận Ninh Kiều.

Trao đổi với TBKTSG Online, bác sĩ Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ, cho biết trong ba ngày vừa đi chuyển bệnh nhân và trang thiết bị, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện cũ vừa tiếp tục điều trị an toàn và hiệu quả cho hằng trăm bệnh nhân, trong đó có nhiều ca đang cấp cứu.

“Những ngày đầu tại đây, bệnh viện mới đã tiếp nhận và điều trị mỗi ngày từ 1.500-1.600 ca, tăng gấp đôi so với thời ở bệnh viện cũ, trong đó có hơn 50% số ca đến từ các tỉnh khác trong vùng ĐBSCL”, bà Lệ Phi nói.

Bà Lệ Phi cho biết thêm: “Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ sẽ là nơi chăm sóc sức khỏe cho các cháu vùng ĐBSCL, tạo cho các cháu có môi trường tốt hơn khi ốm đau hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ y tế”.

Nhấn mạnh trong phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tập trung tăng chất lượng hoạt động để phục vụ cho cả vùng ĐBSCL, phấn đấu trở thành trung tâm y khoa khu vực ĐBSCL và cả nước.

“Chúng tôi cũng sẽ chọn Cần Thơ để xây dựng mô hình mới “Bác sĩ gia đình” theo nguồn vốn ODA mà nhiều nước đang thực hiện”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ, cho biết một dự án đầu tư trang thiết bị hiện đại trị giá 265 tỉ đồng cho bệnh viện mới này cũng vừa được phê duyệt.

Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ có quy mô 500 giường, cao 9 tầng, gồm 7 phòng chức năng, 20 khoa lâm sàng và cận lâm sàng; tọa lạc trên diện tích gần 14.000 mét vuông, trong đó có 68% là sân vườn, cây xanh, công viên thiếu nhi. Công trình được khởi công ngày 1-6-2011 với kinh phí 861 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước (300 tỉ đồng từ trung ương, còn lại từ TP. Cần Thơ).

Bệnh viện Nhi Cần Thơ cũ (250 giường) trên đường Trần Hưng Đạo hiện nay sẽ được chuyển thành Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ.

Bài đã đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/145485