Thứ Năm, 1 tháng 12, 2016

9 tỉnh ĐBSCL được tài trợ để ứng phó biến đổi khí hậuNgười dân nghèo mưu sinh trên sông nước miền Tây.

(TBKTSG Online)- 9/13 tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị tác động nặng của biến đổi khí hậu, đã được tài trợ hơn 384 triệu đô la Mỹ để thực hiện “Dự án chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững”, kéo dài từ nay tới năm 2022.

Thông tin này được đưa ra tại hội nghị “Khởi động dự án chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức tại Cần Thơ sáng nay, 1-12.

Theo đó, 9 tỉnh là An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang sẽ cùng với các ngành chức năng triển khai dự án này. Chủ dự án là Ban Quản lý trung ương các dự án thủy lợi (CPO), thuộc Bộ NN&PTNT.

Nhà tài trợ chính của dự án là WB, với tổng vốn đầu tư 384,979 triệu đô la Mỹ (tương đương 8.577,332 tỉ đồng). Trong đó, vốn vay ưu đãi từ WB là 310 triệu đô la; vốn đối ứng 72,547 triệu đô la và vốn tư nhân 2,432 triệu đô la.

Theo ông Nathan Belete, Quản lý nông nghiệp vùng Đông Á của WB, mục tiêu chính của dự án này là nhằm tăng cường các công cụ lập quy hoạch, kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu cho các hoạt động quản lý tài nguyên đất và nước, bảo đảm sinh kế cho người dân tại 9 tỉnh trên.

Trong hợp phần 2, người dân ở ba tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp sẽ được hưởng lợi từ các tiểu dự án trị giá gần 2.300 tỉ đồng nhằm nâng cao khả năng thoát lũ thích ứng biến đổi khí hậu, quản lý nước thượng nguồn, phát triển sinh kế.

Ở hợp phần 3 (trị giá hơn 2.300 tỉ đồng), người dân Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng được hưởng lợi từ các tiểu dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sinh kế ven biển, kiểm soát nguồn nước, chuyển đổi sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu.

Ở bán đảo Cà Mau, ba tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu sẽ được đầu tư hơn 2.300 tỉ đồng thực hiện các tiểu dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phòng chống xói lở bờ biển, cung cấp nước ngọt để nuôi tôm trong rừng ngập mặn, phát triển rừng sinh thái và nâng cao sinh kế.

Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết: “Đây là dự án khó vì nó đòi hỏi các giải pháp tổng hợp, tự xây dựng cơ sở hạ tầng, nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu kèm các giải pháp về tái cơ cấu nông nghiệp, liên kết sản xuất có sự tham gia của khu vực tư”.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, cho biết chỉ riêng đợt hạn mặn vào mùa khô năm nay, đã có ít nhất 290.000 hộ dân ở ĐBSCL thiếu nước sinh hoạt, gây thiệt hại nghiêm trọng cho trên 254.000 hecta đất sản xuất, tổng thiệt hại trên 15.000 tỉ đồng.

Bài đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/154496/

Thứ Hai, 28 tháng 11, 2016

Lần đầu tiên Việt Nam đón hơn 9 triệu lượt khách quốc tế


Đào Loan

Du khách nước ngoài trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, TPHCM - Ảnh: Đào Loan


(TBKTSG Online) - Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 11 tháng của năm 2016 ước tính sẽ đạt con số kỷ lục, hơn 9 triệu lượt, nhiều hơn 500.000 lượt so với con số mà ngành du lịch kỳ vọng cho cả năm nay, theo số liệu từ Tổng cục Du lịch.

Tổng cục Du lịch ước tính trong tháng 11 có hơn 926.000 lượt khách quốc tế đến, nâng tổng số khách đến trong vòng 11 tháng lên hơn 9 triệu lượt, tăng 25,4% so với cùng kỳ.

Cũng tương tự như diễn biến của thị trường trong thời gian gần đây, 5 thị trường gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Đài Loan chiếm phần lớn tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam và cũng là những thị trường có tốc độ tăng trưởng cao. Trong tổng số hơn 9 triệu lượt khách đến trong 11 tháng của năm nay, có hơn 5,5 triệu lượt đến từ 5 thị trường này.

Trong đó, có hơn 2,48 triệu lượt khách Trung Quốc, tăng 53,9% so với cùng kỳ; Hàn Quốc có hơn 1,38 triệu lượt, tăng 39,2%. Kế đó, ba thị trường Nhật Bản, Mỹ và Đài Loan đóng góp hơn 1,6 triệu lượt.

Vài tháng trước, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch dự báo, năm nay sẽ có sự tăng trưởng kỷ lục về đón khách quốc tế. Dự kiến, lượng khách đến trong cả năm có thể lên đến 9,5 triệu lượt, tăng 1 triệu lượt so với kỳ vọng của năm ngoái.

Tuy nhiên, nếu lượng khách đến vẫn giữ tốc độ như vài tháng gần đây thì con số cuối cùng có thể còn cao hơn "con số ước mơ" 9,5 triệu lượt của cơ quan quản lý du lịch. Năm ngoái, có hơn 7,94 triệu lượt khách nước ngoài đến Việt Nam.

Hiện tại, còn hơn một tháng nữa mới hết năm 2016 nhưng một số địa phương đã có báo cáo ước tính kết quả kinh doanh du lịch của cả năm. Trong số đó, trung tâm du lịch đang nổi, thành phố Đà Nẵng ước tính sẽ đón 5,51 triệu lượt khách, tăng 17,7% so với năm ngoái. Trong đó, có 1,66 triệu lượt khách quốc tế, tăng 31,6%. Tổng thu từ du lịch ước tính khoảng 16.000 tỉ đồng, tăng 24,7% so với năm trước.

Bài đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/154357/

Chủ Nhật, 27 tháng 11, 2016

Kiên Giang hoàn thành dự án cung cấp điện vượt biển


Trung Chánh


Kiên Giang đóng điện dự án vượt biển quy mô lớn. Trong ảnh là hệ thống lưới điện kéo ra xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, Kiên Giang. Ảnh: Đình Hoàng.

(TBKTSG Online) – Công ty Điện lực Kiên Giang (thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam) đã chính thức đóng điện hoàn thành dự án nâng cấp lưới điện quốc gia cho xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang vào hôm nay 26-11. Đây là dự án điện vượt biển có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Theo thông cáo báo chí của Tổng công ty Điện lực miền Nam, dự án trên có tổng mức đầu tư hơn 484,5 tỉ đồng từ nguồn vốn của Tổng công ty Điện lực miền Nam, được khởi công vào ngày 4-9-2015 và hoàn thành sau 15 tháng thi công.

Dự án gồm 19,4 km đường dây 110kV An Biên – Xẻo Nhàu và 24,5 km đường dây 110kV vượt biển Xẻo Nhàu ra xã đảo Lại Sơn.

Dự án cũng thực hiện cải tạo và mở rộng lưới điện phân phối trung, hạ áp trên đảo Lại Sơn, gồm 13,4 km đường dây trung áp; 12,7 km đường dây hạ áp; 13 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 1.950 kVA, thực hiện cấp điện cho 1.956 hộ dân.

Ngoài cấp điện phục vụ sinh hoạt của người dân, việc kéo điện ra xã đảo Lại Sơn cũng nhằm mục đích đảm bảo an ninh - quốc phòng và phát triển kinh tế biển, đảo.

Chiều hôm nay, Điện lực Rạch Giá (đơn vị được giao quản lý lưới điện ở xã đảo Lại Sơn) đã thực hiện đóng điện công trình chiếu sáng khu công viên và bến tàu Lại Sơn, thay thế hệ thống cũ thuộc chương trình “Thắp sáng đường quê”.

Bài đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/154342/