Thứ Ba, 10 tháng 6, 2014

Doanh nghiệp ĐBSCL tìm hiểu về Cộng đồng kinh tế ASEAN

 

(TBKTSG Online) - Hơn 100 đại biểu từ các sở, ban, ngành, doanh nghiệp ở thành phố Cần Thơ và một số tỉnh lân cận đã tham dự để “nghe là chính” (vì thiếu thời gian thảo luận) tại hội thảo “Phổ biến về cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia”.
Dệt may là một trong những ngành mà doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế khi gia nhập AEC.
Ảnh: Quốc Hùng.

Hội thảo này do do Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công thương) và Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư châu Âu (EU –MUTRAP) phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức sáng nay (10-6) tại Cần Thơ.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Nguyễn Cẩm Tú, AEC dự kiến sẽ ra đời vào cuối năm 2015, được coi là bước ngoặt đánh dấu tiến trình hội nhập toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á. Đại diện Bộ Công thương cho rằng AEC sẽ đưa nền kinh tế của 10 quốc gia thành viên ASEAN thành một khối sản xuất thương mại và đầu tư thống nhất, tạo ra thị trường chung với dân số 600 triệu người và GDP hàng năm khoảng 2.000 tỉ đô la Mỹ.

Là thành viên ASEAN, Việt Nam đang đặt mục tiêu hội nhập AEC thành ưu tiên hàng đầu trong cải cách thể chế và các doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi cho kịp với thời điểm này.

Các diễn giả của Bộ Công thương đã trình bày các cam kết của Việt Nam về thương mại, dịch vụ và đầu tư trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia; phân tích nhiều về lợi ích, cơ hội, khó khăn và thách thức khi Việt Nam hội nhập sâu và rộng trong ASEAN.

Các phân tích này tập trung nhiều hơn về các dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu khí trong đất liền, trên biển và thềm lục địa; dịch vụ viễn thông, phân phối, bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, in ấn.

Đại diện Tổng cục Thuế giới thiệu những quy định cụ thể về khung thời gian cắt giảm thuế, so sánh mức thuế ưu đãi năm 2014 và được miễn trừ đối xử tối huệ quốc (MFN) trong mỗi FTA đối với một số mặt hàng như thủy sản, sản phẩm xay xát, tinh bột, lúa mì, xà phòng, máy thiết bị cơ khí, động cơ điện, máy phát điện…

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) còn hướng dẫn các doanh nghiệp áp dụng quy tắc xuất xứ ưu đãi khi xuất hàng sang thị trường ưu đãi thuế quan.

Trả lời TBKTSG Online, ông Lê Chánh Đạo, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Dược Hậu Giang - doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh thuốc tây với 3.000 công nhân, năm 2013 doanh thu hơn 3.000 tỉ đồng và 1,2 triệu đô la Mỹ - nói: “Thật ra Dược Hậu  Giang không bỡ ngỡ với những quy định này vì đã tự học lâu nay để hội nhập. Tuy nhiên những nội dung được giới thiệu lần này vẫn luôn bổ ích và cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp”.

Theo Bộ Công thương, từ năm 2004 tới nay, ASEAN đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc – New Zealand và Ấn Độ. Năm 2008, Việt Nam còn ký Hiệp định Đối tác kinh tế với Nhật Bản, Hiệp định FTA song phương với Chile. Hiện nay Việt Nam đang đàm phán các FTA với EU, Liên minh Hải  quan (Nga, Belarus, Kazakhastan), Hiệp định RCEP gồm các nước ASEAN+6, Hàn Quốc, Khối Thương mại tự do châu Âu (Thụy Sĩ, Na Uy, Liechtenstein, Iceland) và Hiệp định Thương mại tự do xuyên Thái Bình dương (TPP).


Bài đã đăng tại TheSaigonTimes.vn
http://www.thesaigontimes.vn/116083/Doanh-nghiep-DBSCL-tim-hieu-ve-Cong-dong-kinh-te-ASEAN.html

Thứ Hai, 9 tháng 6, 2014

Anh ngữ Aston về miền Tây

         
Trung tâm Anh ngữ quốc tế Sài Gòn - Aston (Tập đoàn Giáo dục Hoa Kỳ AEG) đã khai trương chi nhánh đầu tiên ở vùng ĐBSCL tại số 84, Mậu Thân, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ vào ngày 7-6-2014.  

Kể về việc nhìn thấy nhu cầu học tiếng Anh theo chuẩn quốc tế của lớp trẻ Cần Thơ từ lâu, ông Jean Pierre Guill, Tổng giám đốc Aston tại Việt Nam, nói rành rẽ bằng tiếng Việt: “Với cương vị là người đại diện điều hành của Aston tại Việt Nam, tôi và ban lãnh đạo đã đến Cần Thơ tìm hiểu việc mở chi nhánh này từ hơn 5 năm nay”.
 
Mr Jean Pierre Guill phát biểu tai lễ khai trương chi nhánh Aston Cần Thơ sáng ngày 7-6-2014


“Aston Cần Thơ hy vọng tạo thêm điều kiện và cơ hội học tập tốt để phát triển khả năng tiếng Anh cho thế hệ trẻ Cần Thơ, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố trung tâm vùng ĐBSCL”, ông Jean Pierre Guill nói tiếp.

Theo ông Jean Pierre Guill, “Các chương trình học tại Aston được thiết kế đa dạng dành cho các em thiếu nhi ở độ tuổi mầm non, bậc tiểu học và thiếu niên. Các chương trình nhằm hướng các em đến chuẩn quốc tế Cambridge như Starters, Movers, Flyers, PET, KET, và chuẩn Toefl như Toefl Primary và Toefl Junior”.

Ông Trần Trọng Khiếm, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo TP Cần Thơ, cho biết Cần Thơ đang tăng cường hội nhập thế giới nên đã có nhiều cơ sở ngoại ngữ tiếng Anh, Pháp, Hoa, Nhật, Hàn Quốc đầu tư, nhiếu nhất là tiếng Anh. Ông Khiếm đề nghị Aston Cần Thơ tổ chức thêm dịch vụ nội trú và đưa đón học sinh đến từ Vĩnh Long, Hậu Giang ở kế cận Cần Thơ mà theo ông “nhu cầu chắc chắn sẽ có”.

Giám đốc Aston Cần Thơ, bà Diệp Thanh Liễu, cho biết Aston Cần Thơ mở 4 học kỳ/năm và khai giảng học kỳ đầu tiên vào ngày khai trương với 20 lớp tiếng Anh đặc biệt dành cho thiếu nhi mang tên PK “Parents and Kids” và EK “Elite Kids”.  
Thầy cô và các em đang học tại Aston Cần Thơ sang 7-6-14


Tại các lớp học này, trẻ sẽ được học tiếng Anh bằng phương pháp trực quan sinh động thông qua nhiều hoạt động vui chơi giúp các em vui học và nhớ bài ngay tại lớp.

Thầy cô giáo người nước ngoài và người Việt của Aston Cần Thơ sẽ giúp học viên nhí ứng dụng các “phòng học hoạt động” như phòng học thông minh sử dụng bảng tương tác điện tử (Smartboard Room), phòng xem phim (Cinema Room), phòng đọc và kể truyện tiếng Anh (Hemingway Book Club), phòng đóng kịch (Broadway Theater), phòng học máy vi tính (Computer Lab)…

Học tại Aston Cần Thơ, các em còn được rèn luyện các kỹ năng Anh ngữ vui học qua mạng với phần mềm Aston Kids Online.

Aston tại Việt Nam được thành lập vào cuối năm 2005; trước Cần Thơ, Aston đã mở 5  trung tâm tại TPHCM và Hải Phòng. Tập đoàn Giáo dục Hoa Kỳ AEG (Aston Education Group) đang mở rộng hoạt động ở châu Á từ 18 năm qua với hơn 125 trung tâm như vậy.


* Mời đọc thêm trên báo Sài Gòn Tiếp Thị 9-6-2014.