Thứ Năm, 2 tháng 7, 2015

Chiều xanh của nhà báo Trần Ngọc Châu


Mở đầu tập thơ “Buổi chiều xanh rêu” của mình, nhà báo Trần Ngọc Châu viết: “Khi tôi bị bệnh, cận kề với cái chết, một vị bác sĩ vừa kê toa thuốc vừa tặng tôi câu thơ “Tịch dương vô hạn hảo. Chỉ thị cận hoàng hôn”. Tạm dịch: “Buổi chiều vô cùng đẹp, vì ngày sắp hết rồi”…Bài thơ “Buổi chiều xanh rêu” mở đầu: Khi trở lại bến chiều rêu xanh thẳm / Con đò ngang không chở nổi ai về. Và khép lại: Trái đất ấy sau chiều tà sẽ mới / Sẽ một ngày thêm nữa… một ngày qua. Anh để bài thơ này trong phần 2 của tập thơ với tên gọi “Buổi chiều vô cùng đẹp” kèm lời đề từ: “Đây là những bài thơ tôi viết trong thời gian nằm bịnh (2012)” và được sắp đặt theo từng chủ đề: Phục sinh; Nơi chốn; Khoảnh khắc; Người và người; Phụ nữ; Hoàn cảnh; Lịch sử; Du lịch; Buông bỏ.

Xin được trích tình cờ: Người đến cứu người trời sắp sáng / Một con đò lặng chèo sang sông (Cám ơn thầy thuốc); Lộng lẫy thời gian tôi vay mượn của người / Dù ánh sáng của trời thêm chói lọi (Lộng lẫy thời gian); Người hiền như những ngôi sao / Giữa muôn chớp tắt trời cao vẫn còn (Đồng bệnh); Tôi biết tôi là bụi / Bay một bài hát rong / Tự do như bóng núi / Tan giữa trời thinh không (Người hát rong tự do); Hương tóc nào lồng lộng giấc mơ tôi / Môi trái chín lá rụng vàng sân cũ / Những chiếc lá bay đầy trong giấc ngủ / Khi tỉnh rồi vẫn thấy lá xanh bay (Quà tặng); Ta chỉ biết những gì ta đã thấy / Bao nhiêu điều không thấy vẫn y nguyên (Vàng và xanh)…

Ở phần 1, “Thư tình không địa chỉ”, nhà báo Trần Ngọc Châu có những tự tình lãng mạn và triết lý: Chỉ là gió thôi mà em cay mắt / Chỉ là anh thôi mà em mất nửa đời /… Con người sinh ra vẫn thế / Trung thành với đổi thay / Chỉ là tình thôi mà em đánh mất / Quầng thâm trên mắt đẹp của ngày (Đừng sợ thời gian); Không gian quá say mê sao trời và cát / Mặc dù em cứ coi tôi như một gã khùng / Tôi vẫn lượn một mình và hát / Thật trong trẻo / Đêm ơi (Đêm nay anh không về); Anh hàng đêm trước những con chữ cứng đầu / Những con chữ mọc ra từ hai ngón tay trỏ / Ngón tay đeo nhẫn em trói chặt rồi /… Bao nhiêu nuối tiếc bao nhiêu trái lòng / Chúng ta cứ ngu muội ban ngày / Đến đêm lại thông minh mỗi lần khóc tủi (Thư tình không địa chỉ)… 

Đọc xong “Buổi chiều xanh rêu”, tôi đã gởi email cho tác giả, từ một buổi chiều Cần Thơ, mưa đang rơi: Chiều xanh rơi tiếng ngọc châu / Rong rêu trỗi dậy một màu bình minh / Hỏi rằng người đã phục sinh / Thưa rằng người vẫn đa tình như xưa. Anh liền hồi âm: “Đúng rồi, cái chữ tình ấy nhiều ý nghĩa lắm”.

Nhà báo Trần Ngọc Châu từng là thanh niên xung phong; tổng thư ký đầu tiên của Báo Tuổi Trẻ (1980-1991), rồi Phó Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Tổng Biên tập kênh truyền hình FBNC. Anh cũng đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ báo chí và truyền thông tại Đại học Northern Washington (Mỹ) năm 2005 và tham gia giảng dạy về báo chí ở trong nước từ nhiều năm nay.

“Buổi chiều xanh rêu” là tập thớ thứ 5 của anh, vừa được NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM ấn hành vào quí 2-2015.

Thứ Hai, 29 tháng 6, 2015

Về Cần Thơ đi ngắm cảnh bằng máy bay tư nhân(TBKTSG Online) - Trong tuần lễ Du lịch xanh ĐBSCL tổ chức ở Cần Thơ từ 27-6 đến 3-7, Công ty cổ phần Hàng không Hành tinh xanh, có gian hàng tại hội chợ du lịch, đã tổ chức bay tiếp thị bằng trực thăng và trưng bày máy bay cánh bằng, thu hút khá đông khách.
Máy bay của Công ty Hàng không Hành tinh xanh tại gian hàng du lịch bên bờ sông Hậu ở Cần Thơ sáng ngày 27-6-2015
Trả lời TBKTSG Online, phi công Cao Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hàng không Hành tinh xanh, nói: “Chúng tôi đón đầu chính sách “mở cửa bầu trời” của Nhà nước vì Cục Hàng không và Bộ Quốc phòng sắp mở qui chế thực hiện chính sách này. Chúng tôi chọn Cần Thơ để mở đầu dịch vụ kinh doanh máy bay tư nhân vì bầu trời Hà Nội và TP.HCM đã chật chội rồi”.

Theo ông Cao Văn Sơn, công ty này sẽ thực hiện các dịch vụ như đào tạo phi công hạng nhẹ, trải nghiệm làm phi công, cho thuê máy bay tư nhân, bay thưởng ngoạn thắng cảnh, bay cứu hộ và tiến tới việc “bán máy bay như bán ô tô”. Ông Sơn nói: “Thị trường này ở Cần Thơ và cả vùng ĐBSCL sẽ mở rộng”.

Hai loại máy bay hạng nhẹ công ty đang sở hữu là máy bay trực thăng hai chỗ ngồi Roto Way A600 của Mỹ (nặng 680 kg, giá bán năm tỉ đồng/chiếc) và máy bay cánh bằng hai chỗ Atec 321 của Czech (nặng 472,5 kg, giá bán bốn tỉ đồng/chiếc).

Phi công trẻ Phạm Đức Anh, lái Atec 321, cho biết sang năm 2016 công ty sẽ sắm thêm các loại máy bay hạng nhẹ bốn chỗ ngồi, hai động cơ để mở rộng các dịch vụ này. Các loại máy bay hiện có của công ty đang đậu tại sân bay quốc tế Cần Thơ.

Giá dịch vụ này, ví dụ như đào tạo phi công hạng nhẹ trong vòng một tháng (45 giờ bay), có cấp bằng lái, theo ông Cao Văn Sơn là 300 triệu đồng. Còn giá dịch vụ bay ngắm cảnh, tương đương 300 đôla Mỹ/giờ (hơn 6,3 triệu đồng/giờ).

Bên bờ sông Hậu thoáng đãng mênh mông, nhiều khách tham quan hội chợ du lịch ĐBSCL thích thú ghi lại hình chiếc trực thăng nhỏ gọn màu xanh số hiệu VN-0001 thỉnh thoảng lại bốc lên bay quần đảo nhẹ nhàng sát đất, ngay chỗ đậu của chiếc cánh bằng Atec 321.

Công ty cổ phần Hành tinh xanh – thành viên của Câu lạc bộ Hàng không Việt Nam – mở văn phòng chính tại Hà Nội từ năm 2010, là công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng không chung với hệ thống máy bay trực thăng và cánh bằng hiện đại.

Bài đã đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/132228