Thứ Sáu, 17 tháng 3, 2017

Các DN Nhật muốn đầu tư vào lĩnh vực bảo vệ môi trường ở Cần Thơ



Quang cảnh hội thảo “Ứng dụng công nghệ giảm phát thải trong phát triển kinh tế đô thị và tăng cường khả năng thích ứng” tại Cần Thơ ngày 17-3-2017

(TBKTSG Online)- Một đoàn hơn 10 doanh nhân Nhật Bản đến từ thành phố Fukuoka đã đề xuất các sáng kiến công nghệ nhằm giảm phát thải và thích ứng với biến đổi khí hậu và muốn đầu tư các công nghệ này tại Cần Thơ để thực hiện dự án nâng cấp đô thị theo nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (WB).

Tại hội thảo “Ứng dụng công nghệ giảm phát thải trong phát triển kinh tế đô thị và tăng cường khả năng thích ứng”, tổ chức tại Cần Thơ sáng 17-3-2017, đoàn doanh nghiệp Nhật đã giới thiệu với đại diện chính quyền thành phố Cần Thơ, cơ quan khoa học và doanh nghiệp ở Cần Thơ về các công nghệ này.

Ông Takashi Miyachika, đại diện công ty Taiho Metals, giới thiệu về hệ thống cửa chống nước và tấm chắn lũ đang được sử dụng tại Nhật và Trung Quốc. Ông cho biết các sản phẩm này ngăn được nước lũ tràn vào các công trình, các cơ sở xây ngầm mà vẫn bảo đảm lối thoát hiểm cho người dân.

So sánh thảm họa lũ lụt do mưa lớn tại miền tây Nhật Bản hồi tháng 6-1999, ông Takashi Miyachika nói ở Cần Thơ và cả vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) chuyện này thường xảy ra hàng năm, do vậy công ty sẵn sàng hợp tác đầu tư ứng dụng công nghệ này tại Cần Thơ và các tỉnh khác.

Đại diện tập đoàn Daiken, ông Norishika Matsuo, giới thiệu mô hình “Quận vườn Oginoura” ở Fukuoka, nơi mà 18 khu dân cư luôn có những công viên cây xanh nhỏ mọc trên những bể ngầm thu nước mưa.


Công nghệ này đang được xây dựng tại Lào; mỗi bể ngầm chứa được 100 tấn nước, vừa làm nước uống, nước sinh hoạt, vườn rau xanh bên trên, có giá thành thấp, người dân tại chỗ có thể tự làm và thời gian xây dựng chỉ trong vòng một tuần.


“Ở tất cả các khu dân cư tập thể, trường học, công viên, bãi đậu xe, nhà máy… đều có thể ứng dụng mô hình này. Nó như một  “cơ sở phòng chống thiên tai”, bảo vệ người dân khỏi ngập lụt mùa mưa, dự trữ nước uống mùa khô, rất thích hợp với đô thị Cần Thơ”, ông Norishika Matsuo nhấn mạnh.


Đến từ tập đoàn Sysmet, ông Hiroki Murakami giới thiệu về hệ thống cảnh báo sớm thiên tai mang tên Zerosai, ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến được điều khiển bằng điện thoại thông minh.


Nhắc lại thiệt hại ở Việt Nam (hai trận bão năm 2006 khiến 100 người chết, thiệt hại khoảng 600 triệu đô la Mỹ và trận mưa lớn tháng 10-2006 làm 20 người chết, gây hại cho hơn 100.000 hộ dân), ông Hiroki Murakami nói: “Chúng tôi có thể cung cấp giải pháp phù hợp nhất sau khi phân tích thực trạng tại thành phố Cần Thơ về vấn đề này”.


Giới thiệu một công ty con vừa xây dựng tại tỉnh Vĩnh Long năm 2015, giám đốc Công ty Kyowakiden Việt Nam, ông Yoshifumi Onoue, cho biết hệ thống lọc nước sạch từ nước biển và các công nghệ xứ lý nước khác của công ty “đang được tập trung cho cả vùng ĐBSCL”.


Trả lời TBKTSG Online về tính khả thi của các công nghệ này đối với các công trình trong khuôn khổ dự án vay vốn của WB - nâng cấp đô thị Cần Thơ thích ứng với biến đổi khí hậu - bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, nói: “Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về công nghệ tấm chắn để đưa vào các khu nhà dân và các công trình tại các tuyến đường sẽ tạo ra chênh lệch cao độ đang chuẩn bị làm. Về công nghệ hồ trữ nước, sẽ tìm hiểu kỹ, nếu được, sẽ áp dụng cho các khu dân cư nông thôn và tại Cồn Sơn. Ngoài ra, hệ thống cảnh báo thiên tai và mực nước cũng rất cần”.


Bài đăng tại
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/158079/

Thứ Năm, 16 tháng 3, 2017

Tín hiệu phục hồi tour Kayak trên sông Hậu

Tour “Bơi thuyền kayak trên sông Hậu” của khách sạn Victoria Cần Thơ ra đời từ năm 2002 đến năm 2008 thì dừng vì vắng khách nội địa. Giờ đây, có nhiều tín hiệu tour này sẽ được phục hồi theo một hướng thực tế hơn...


Nhớ tour cũ

Tour bơi thuyền Kayak trên sông Hậu tháng 9-2007. Ảnh: Trương Công Khả


Hồi đó, vào giữa tháng 9-2007, với giá vé 25 đô-la Mỹ/người, chúng tôi bắt đầu hành trình trên sông Hậu với thuyền kayak. Hai giờ chiều, chúng tôi khởi hành từ bến tàu khách sạn Victoria thơ mộng. Cô Diễm, nữ sinh Cần Thơ, cùng tôi bơi chung một chiếc kayak có hai chỗ ngồi. Năm bạn khác, một người bơi lẻ để lo chụp hình, còn lại bơi đôi như tôi. Anh Phạm Hữu Nghĩa, hướng dẫn viên du lịch và là người thiết kế tour này, chạy một chiếc vỏ lãi theo đoàn để dẫn đường và phòng ngừa bất trắc.

Kayak khởi thủy là loại xuồng độc mộc bọc da hải cẩu của người Eskimo, nay khách sạn Victoria Cần Thơ đặt một công ty ở miền Tây đóng toàn bằng composite. Thuyền nhẹ, dễ lật nếu không giữ được thăng bằng, nhưng chìm thì thuyền vẫn... nổi.

Diễm ngồi phía trước, nói: "Em biết bơi chút đỉnh nhưng có áo phao thì không sợ". Biết vậy nhưng cô cũng hồi hộp vì nhìn ra ngoài, sông Hậu đang mênh mông sóng nước phù sa mùa lũ. Tôi nhủ thầm, cây dầm hai mái nhẹ tênh, nếu mình cố chèo cho đều hai bên thì chắc là yên bụng.

Ra tới vàm sông Hậu, mọi người rẽ vào sông Cần Thơ, nhắm hướng xóm Chài. Giữa ngã ba sông lộng gió, lại có nhiều tàu đò lục tỉnh đi về bến Ninh Kiều nên sóng mạnh hơn. Có lúc từng con sóng cắt ngang làm nghiêng ngả chiếc kayak, nước tràn cả vào chỗ ngồi. Lúc này cô Diễm đã ngồi bệt hẳn xuống khoang thuyền, đưa hai bàn tay ra làm hai mái chèo giỡn sóng, chắc là để tìm cảm giác an toàn. Hôm sau, cô mới nói: "Lúc đó em sợ thuyền bị lật, nhưng tin là nó được thiết kế cân bằng, nên vẫn muốn phiêu lưu với nó".

Anh Nghĩa cho biết du khách Mỹ rất thích tour này vì họ thích cảm giác mạnh, lại được bồng bềnh ướt đẫm trên sóng nước Mêkông. Còn khách Nhật vừa thích cảm giác vật lộn với sông nước lẫn cảm giác bình yên nên họ thường bơi len lỏi vào những con rạch nhỏ.

Chiều dần buông, sợ nước ròng mau cạn, chúng tôi bỏ bớt đoạn Vàm Hưng Phú - Rạch Cái Ðôi, quày ra để kịp vượt sông Hậu vào cồn Ấu. Không dè ra tới giữa sông, nước đã giựt xuống lưng chừng những thân cây bần mọc dài theo đuôi cồn Cái Khế. Tuy vậy, sông Hậu vẫn mênh mông và băng băng sóng gió.

Trong khi hai chúng tôi bị gió đẩy trôi xa khỏi đoàn gần nửa cây số thì ở đoàn thuyền một chiếc đã được kéo lên vỏ lãi, chiếc kia phải tách bớt một người lên vỏ lãi theo anh Nghĩa. Chiếc kayak của các bạn tôi đã bị lật ngay chỗ sông cạn nhưng đầy sóng gió này. Thế mà cô Diễm vẫn gan góc không chịu lên ghe lớn, tiếp tục cùng chiếc kayak mong manh ngược dòng sông cái quẹo vào cồn Ấu.

Hoàng hôn đã thắm một góc trời. Những rặng bần hai bên con rạch nhỏ dập dềnh phù sa đỏ trôi chầm chậm theo con nước ròng. Khua nhẹ mái dầm, thuyền kayak lặng lẽ trôi.

Quanh co len lách một hồi đã tới nhà vườn ông Hai. Ông bà Hai và cậu con trai út ra tận cầu bần đón khách, đưa ra sau vườn. Ông Hai hái một chùm mận chín tặng cô Diễm. Từ đó cho tới khi khu vườn xanh đổi thành màu của màn đêm cồn Ấu, là bất tận những câu chuyện quê mùa tình nghĩa giữa khách và chủ. Những đặc sản miệt vườn như tôm lóng nướng lửa than, ếch nướng mọi, cháo gà, rượu trái cây... càng làm mọi người chếnh choáng trong tiếng đàn ghi-ta phím lõm của ông già Hai và những bài ca tài tử của chàng trai hàng xóm. Ông Hai nói: "Khách Tây ham cảnh này lắm, cứ đòi ở lại tới khuya".

Dùng dằng quá chén quá giờ, cô Diễm không thể ở lâu hơn, anh Nghĩa được cử đưa cô về trước rồi quay lại rước đoàn. Người đi kẻ ở coi vậy mà cũng lâm li trên bến rặng bần. Tới chừng con trăng mười bảy loang loáng một vùng trời nước Hậu Giang thì những người khách sau cùng cũng đành chia tay gia chủ, để làm một cuộc vượt sông trăng kỳ thú trên những chiếc kayak mỏng manh đặng quay trở về với phố thị Tây Ðô.

Mở tour mới?

Cầu đi bộ Ninh Kiều ở Cần Thơ. Ảnh: Trần Anh Thắng

Thế nhưng tour này chỉ tồn tại tới năm 2008. Theo ông Đào Duy Hòa, nguyên trợ lý tổng giám đốc khách sạn Victoria Cần Thơ, nay đã nghỉ hưu và đang định cư ở Úc, lý do chính vì vắng khách, nhất là khách nội địa.

Ông Hòa chia sẻ: “Nguyên nhân bỏ tour này vì về sau ít người đăng ký do khâu tiếp thị giới thiệu tour chưa được quan tâm đúng mức”. Ông Hòa cũng nói về chi phí mà khách sạn Victoria Cần Thơ đã đầu tư cho sản phẩm này lúc ban đầu: “Tiền mua một chiếc kayak khoảng 2,5 triệu đồng, giá tour 25 đô la Mỹ/người chưa tính chi phí cho tour guide, nước uống mang theo và bữa ăn tại nhà vườn”.

Giờ hay tin ngành du lịch Cần Thơ đang mở thêm một số sản phẩm du lịch sinh thái sông nước, miệt vườn trong xu thế thu hút đầu tư mới, ông Hòa lại ao ước: “Nếu được đầu tư và tiếp thị tốt hơn thì tour này sẽ khởi sắc. Theo tôi, nhân viên lễ tân hoặc người chuyên trách nên trực tiếp giới thiệu tour với khách kèm theo video, hình ảnh tour, miêu tả cảm giác phiêu lưu thú vị khi đi tuor cùng bữa ăn homestay với các món ẩm thực nhà vườn”.

Người “cựu chiến binh du lịch” này, nay tuy sống xa nhà nhưng vẫn thiết tha: “Ngồi trên xuống máy không “đã” bằng ngồi kayak và tự bơi để thể hiện bản lãnh khi mình luồn lách qua các con rạch nhỏ, sau đó bơi ra sông cái mênh mông. Ai trải nghiệm tour này sẽ càng hiểu được giá trị và cảm xúc của sự phiêu lưu mạo hiểm và cả sự lãng mạn nữa”.

Khi nghe chúng tôi kể lại câu chuyện này, bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cho biết chuyện này “đúng ý tưởng” mà lãnh đạo thành phố muốn thực hiện. Vì dự án nâng cấp đô thị TP. Cần Thơ do Ngân hàng Thế giới tài trợ đang làm không chỉ thuần về xây dựng mà còn kết hợp đồng thời tạo cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân cùng tham gia phát triển các dịch vụ, thậm chí làm cầu nối với tổ chức, ngân hàng cung cấp tín dụng, có Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vào cuộc.

Riêng với dự án Hồ Bún Xáng chạy quanh Đại học Cần Thơ, một hợp phần của tổng dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ, bà Ánh cho biết Hồ Bún Xáng được thiết kế theo “đường bơi thi đấu thuyền kayak”. Công trình này hiện đang được thi công, khi hoàn thành sẽ là nơi thi đấu, tập luyện thi đấu, ngoài ra còn khai thác dịch vụ giải trí du lịch.

Phó chủ tịch Võ Thị Hồng Ánh cũng cho biết vào ngày 20-3-2017, lãnh đạo TP. Cần Thơ sẽ cùng đoàn chuyên gia đến từ Nhật bàn chuyện Nhật hỗ trợ chương trình khai thác hệ thống kênh rạch, di sản, phát triển du lịch, phát triển kinh tế địa phương cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hộ dân, trong khuôn khổ của tổng dự án này. “Chúng tôi rất cần những doanh nghiệp như thế này đầu tư vào Cần Thơ. Sẽ mở các tuyến đi dọc sông, kênh rạch và hồ trong thành phố”, bà Ánh nói.


Phải chăng, đây là những tín hiệu mới để vài năm nữa, du khách trong và ngoài nước đến với Cần Thơ sẽ yêu thích Cần Thơ hơn, vì trong đó có nhà đầu tư mới, đã mở lại tour bơi thuyền kayak trên sông rạch Cần Thơ...

Đã đăng báo Sài Gòn Tiếp Thị ngày 13-3-2017: