Thứ Tư, 8 tháng 7, 2015

Thứ Ba, 7 tháng 7, 2015

Hai câu hỏi với Đại sứ Hoa Kỳ


 Tuần này, từ ngày 6 đến 10-7-2015, đoàn cao cấp Việt Nam thăm Hoa Kỳ. Chợt nhớ tới hai câu hỏi với Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tại cuộc họp báo nhân chuyến thăm ĐBSCL đầu tiên của ông vào chiều ngày 8-6 vừa qua, tại Đại học Cần Thơ. Và ông đã trả lời thẳng thắn, với phong cách của một nhà ngoại giao lịch lãm…
 
Displaying Dai su Ted Oisus chup anh ki niem voi cac nha bao (Dai hoc Can Tho, chieu 8.6.2015).jpg

Đại sứ Ted Osius chụp hình kỉ niệm với các nhà báo sau buổi họp báo.
Ảnh: Thu Hiền (Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM)* TBKTSG: Đại sứ có thể cập nhật thông tin mới nhất về chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng? Khi nào thì chuyến thăm này diễn ra?

- Đại sứ Ted Osius: Hiện nay các nhà lãnh đạo Mỹ đang chờ chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây sẽ là một chuyến thăm lịch sử, thực chất vì lần đầu tiên một Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Mỹ. Chuyến thăm này sẽ đưa ra một tầm nhìn chung giữa hai nước. Tôi là một trong số người đang lo thu xếp chi tiết cho chuyến đi. Tôi tin là chuyến thăm sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.

* TBKTSG: Còn về TPP giữa Việt Nam và Mỹ, theo ông, khi nào TPP có thể được ký kết?

- Đại sứ Ted Osius: Về TPP, Thượng viện Mỹ đã thông qua việc cho phép tổng thống Mỹ được quyền ký nhanh các hiệp định quốc tế, trong đó có TPP và đang chờ Hạ viện thông qua tiếp. Nếu lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua xong thì TPP sẽ được ký kết nhanh trong mùa hè này.

Sau 20 năm quan hệ, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ có thể đạt 40 tỉ USD vào cuối năm nay. Tôi tin rằng sau khi gia nhập TPP, hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ sẽ tăng cao. Riêng với hàng nông sản vùng ĐBSCL, lô hàng nhãn đầu tiên xuất sang Mỹ rất là ngon. Gia nhập TPP, cơ hội xuất hàng nông sản, nhất là trái cây của Việt Nam sang Mỹ, sẽ gia tăng. (Giơ cao một trái chuối chín vàng đem theo, ông nói tiếp): Hai bữa nay tôi đã ăn chuối và măng cụt ở Cần Thơ, rất là ngon. Ngày mai tôi sẽ thử ăn sầu riêng, một loại trái cây nổi tiếng ngon của ĐBSCL.Cần Thơ mong đường bay tới Bangkok sẽ thúc đẩy giao thương


(TBKTSG Online) - Đường bay nối Cần Thơ với Bangkok (Thái Lan) sẽ bắt đầu hoạt động thử nghiệm từ ngày 21-7-2015 với tần suất bốn ngày một chuyến, và được kỳ vọng giúp thúc đẩy du lịch cũng như giao thương giữa Cần Thơ nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung với các nước trong khu vực và quốc tế.

Quang cảnh họp báo giới thiệu việc mở đường bay Cần Thơ - BangKok
Phát biểu tại buổi họp báo chiều nay (6-7) về việc mở đường bay nối Cần Thơ với Bangkok từ 21-7 này, ông Lê Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ, nhấn mạnh: “Cần Thơ mong muốn đường bay này sẽ giúp Cần Thơ và cả vùng ĐBSCL mở rộng giao lưu quốc tế cả về du lịch, kinh tế, văn hóa, giáo dục.”

Theo kế hoạch, Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị giao thông vận tải (Vietravel) phối hợp với Tổng cục Du lịch Thái Lan và UBND Thành phố Cần Thơ sẽ bắt đầu chương trình bay thử nghiệm này bằng máy bay Airbus 320 với 180 chỗ của hãng hàng không Thai VietJet Air. Các chuyến bay đầu tiên sẽ diễn ra vào các ngày 21, 25, 29-7 và 2-8. Thời gian bay 1 tiếng 30 phút, khởi hành ở Bangkok lúc 11 giờ 30, ở Cần Thơ lúc 13 giờ 30.

Theo ông Tâm, lâu nay sân bay Cần Thơ mới chỉ khai thác bay nội địa là chính, chỉ dịp Tết mới bay tới Đài Loan. Trong 6 tháng đầu năm nay, sân bay Cần Thơ đón được 225.000 lượt khách, tăng 72 % so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn còn “quá ít so với công suất thiết kế là ba triệu lượt khách mỗi năm,” ông Tâm nói. 

Tiến sĩ Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, cho biết hiện nay mỗi năm nhà trường đón hơn 2.000 khách quốc tế đến làm việc, hơn 20 % trong số này là từ Thái Lan, và mỗi năm có khoảng 800 sinh viên, thầy cô giáo từ nhà trường đi công tác Thái Lan và ngược lại.

Theo ông Toàn, đường bay này nếu được duy trì sẽ giúp tạo điều kiện để lượng khách này của trường có thể bay thẳng từ Bangkok đến Cần Thơ thay vì tới TP.HCM rồi đi tiếp bốn tiếng nữa bằng đường bộ.

“Cuối năm nay sẽ ra đời Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Chúng ta cố gắng duy trì đường bay này để tạo cơ hội cho Cần Thơ và ĐBSCL hội nhập quốc tế mạnh hơn chứ không chỉ nhằm phát triển du lịch,” ông Toàn nói.

Ông Lương Trường An, Giám đốc điều hành tại Việt Nam của Thai VietJet Air, cho biết hiện mỗi ngày hãng này khai thác năm chuyến bay nối Thái Lan với Việt Nam, gồm ba chuyến từ Tân Sơn Nhất và hai chuyến từ Nội Bài. Ngoài ra, Thai VietJet Air còn bay thẳng hàng tuần giữa Huế - Bangkok và Đà Nẵng – Bangkok; sắp tới là Hải Phòng – Bangkok.

Cũng theo ông An, 6 tháng đầu năm nay, lượng khách quốc tế từ Thái Lan đến Việt Nam đạt khoảng 100.000 người, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. “Chúng tôi mong có thêm nhiều đường bay mới nối với Thái Lan để có thể tăng lượng khách,” ông An nói.

Nhân dịp mở đường bay – với giá vé bình quân là 2.699.000 đồng/lượt gồm phí các loại – các đơn vị liên quan cũng thông báo mở tour du lịch. Khách mua tour trọn gói 5 ngày Cần Thơ – Bangkkok - Pattaya, giá 7.390.000 đồng và đăng ký trước ngày 15-7, được giảm 200.000 đồng. Trong tour này, Tổng cục Du lịch Thái Lan hỗ trợ miễn phí vé xem võ cổ truyền Muay Thai (40 đô la Mỹ).

Vé tour được bán trên hệ thống WorldTrans (www.ticketglobal.com). Vietravel bán tour đi Thái Lan từ năm chi nhánh và văn phòng đại diện ở ĐBSCL.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Trần Đoàn Thế Duy, Phó tổng giám đốc Công ty Vietravel, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2015, lượng khách đi Thái Lan từ ĐBSCL tăng gấp bảy lần cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên ông không cho biết con số cụ thể.

Về kế hoạch đưa khách từ Thái Lan tới Cần Thơ, ông Duy nói Vietravel đang xúc tiến đưa khách du lịch Âu, Mỹ, Úc đến Thái Lan rồi nối chuyến tới Cần Thơ và cả vùng ĐBSCL.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thành phố Cần Thơ, trong sáu tháng đầu năm 2015, thành phố đã thu hút trên một triệu lượt khách lưu trú, trong đó có 106.550 khách quốc tế, tăng 60% so với cùng kỳ; doanh thu đạt 970 tỷ đồng, tăng 85% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, toàn vùng ĐBSCL năm 2014 đã thu hút được 22,5 triệu lượt khách, tăng 8,29% so với năm 2013, trong đó khách quốc tế đạt trên 1,8 triệu lượt, tăng 10,21%. Doanh thu từ du lịch đạt trên 6.630 tỷ đồng, tăng 23,7% so với cùng kỳ.

Từ sân bay Cần Thơ, đến nay hai hãng hàng không Vietnam Airlines và VietJet Air đã mở các đường bay nối với Hà Nội, Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Nẵng, Đà Lạt, Đài Loan.

Bài đã đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/132610