Thứ Tư, 7 tháng 9, 2016

Bao giờ công bố kết quả thanh tra Lee&Man?Trung Chánh


Chưa biết khi nào sẽ công bố kết quả thanh tra Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam. Trong ảnh là cổng chính Công ty TNHH giấy Lee&Man. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) - Trong khi dư luận đang nóng lòng chờ kết quả thanh tra dự án của Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam (tại Hậu Giang) - một dự án bị phản ứng dữ dội thời gian qua vì nguy cơ “bức tử” môi trường nước sông Hậu - thì chính quyền địa phương này vẫn chưa biết khi nào kết quả được công bố!

Trao đổi với TBKTSG Online xung quanh vụ việc vào hôm nay 7-9, ông Hồ Văn Phú, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang, cho biết đến nay Sở vẫn chưa nhận được kết quả thanh tra, cũng như chưa biết khi nào sẽ công bố. “Chừng nào xong, trưởng đoàn (trưởng đoàn thanh tra) sẽ thông báo kết quả”, ông nói.

Trao đổi với TBKTSG Online trước đó, ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, đơn vị đã đề xuất và được tỉnh Hậu Giang nhất trí cao trong việc phối hợp công bố thông tin vụ Lee&Man, cho biết ông vẫn chưa nhận được thông tin từ Hậu Giang sẽ công bố kết quả vào thời gian nào.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, vào ngày 30-6-2016, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường đã chính thức công bố quyết định thanh tra việc thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong đó có Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam thuộc Tập đoàn Lee&Man Paper Hồng Kông- Trung Quốc.

Cụ thể, theo Quyết định số 759/QĐ-TCMT do ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường ký được công bố vào ngày 30-6-2016, đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang với các nội dung sau:

Thứ nhất, làm việc với các cơ quan chuyên môn tỉnh Hậu Giang về tình hình thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các đơn vị trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong đó có Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Thứ ba, thời gian thanh tra là 45 ngày làm việc, tính từ ngày công bố quyết định thanh tra (30-6) đến ngày kết thúc thanh tra tại nơi được thanh tra (không bao gồm thời gian đi lấy mẫu và phân tích mẫu môi trường).

Riêng Nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam sẽ được thanh tra trong 3 ngày làm việc, tính từ ngày 1-7-2016.

Như vậy, tính đến hôm nay (7-9), việc thanh tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã kết thúc được hơn 20 ngày. Thế nhưng, kết quả thanh tra bao giờ công bố thì không rõ, dù dư luận đang rất muốn biết.

Trao đổi với TBKTSG Online sau khi có quyết định thanh tra nêu trên, PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu thuộc trường Đại học Cần Thơ, một chuyên gia môi trường, cho rằng để đảm bảo tính minh bạch, kết quả thanh tra phải được công bố công khai cho dư luận biết và có thể phản biện kết quả đó, “như vậy, mới biết việc thanh tra này có thực chất không hay chỉ là hình thức thôi”, ông Tuấn nói.

Bài đăng tại:
http://mobile.thesaigontimes.vn/tinbaichitiet/151103/

Không có nhận xét nào: