Thứ Sáu, 10 tháng 10, 2014

Chuyện rác thải ở Phú Quốc

   
Rác thải, nước thải vẫn đang là nỗi lo lớn tại Phú Quốc (Kiên Giang) khi hòn đảo ngọc này đang thu hút mạnh đầu tư phát triển du lịch.

Bãi rác chính của Phú Quốc hiện nay
Từ góp ý của du khách…

Nhớ hôm 16.5.2009, tại khu nghỉ dưỡng Sao Biển (thị trấn Dương Đông), hai vợ chồng Marilyn và Alan (du khách Anh Quốc) đã góp ý với Phú Quốc về chuyện này. Là người dân của xứ sở bao bọc tứ bề là biển, nhưng cả hai đều tỏ ra rất thích thú với thiên nhiên Phú Quốc. Hôm đó, dù sắp rời Sao Biển vào chuyến bay cuối giờ buổi sáng nhưng nhiều người vẫn thấy cả hai phơi trần trên cát, nằm đọc sách. Tôi hỏi họ về Phú Quốc, vợ chồng trao đổi với nhau một chút, rồi chị Marilyn ghi vào sổ tay của tôi mấy dòng: “Tôi không nghĩ rằng mọi người VN đã nhận ra đất nước mình đẹp đến mức nào, vì nếu họ nhận ra thì họ đã giữ cho nó sạch sẽ hơn; ở Phú Quốc, chỗ nào cũng gặp rác. Tôi hy vọng nơi này sẽ không phát triển theo hướng “Tây phương hóa” và làm biến dạng nó. Nên giữ cho các khu nghỉ dưỡng nhỏ vừa phải, phù hợp với bản sắc của đất nước mình”.

Hôm 9.9 vừa rồi, quay lại Sao Biển, dù đang mùa biển động, trời mưa gió, vẫn thấy có du khách nước ngoài thăm viếng đảo. Gặp hai anh chị du khách Đức rất trẻ là Nadine và Jonas nghỉ ở phòng bên cạnh, chúng tôi lại hỏi họ về Phú Quốc. Bạn Nadine nói: “Chúng tôi khó tìm được thứ gì để làm trong khi trời cứ mưa hoài. Cho nên tôi nghĩ nếu muốn hấp dẫn du khách, Phú Quốc nên có vài thay đổi thích ứng khi thời tiết xấu. Mặt khác, Phú Quốc cần thận trọng đừng để phát triển du lịch quá nhanh. Tôi nghĩ đây sẽ là vấn đề đối với thiên nhiên đáng yêu trên đảo”. Về chuyện rác thải, Nadine bộc bạch: “Tụi tôi yêu những bờ biển ở Phú Quốc lắm nhưng thật đáng tiếc là chỗ nào cũng có rác”. Chủ một khu nghỉ dưỡng ở Dương Đông chia sẻ nhận xét của các du khách nước ngoài này và nói thêm: “Gần đây, Phú Quốc lại nổi lên chuyện làm vựa phế liệu, cũng đổ tùm lum như rác thải vậy”.

… đến bức xúc ô nhiễm môi trường

Chúng tôi đi lòng vòng quanh trung tâm đảo để kiểm chứng thì thấy chỉ riêng ở thị trấn Dương Đông đã mọc lên hơn chục vựa phế liệu trên những trục đường du lịch chính. Như một đoạn chưa đầy 200 m ở đường Trần Hưng Đạo (khu phố 7) đã có 3 vựa phế liệu, chứa đủ thứ từ sắt thép, tôn thiếc, ve chai, bao bì… Đường ở đây không có lề, nhưng có chỗ người ta quăng bao phế liệu ra mé lộ, xe chạy phải né nói chi người đi bộ. Trong một con hẻm chật chội thuộc khu phố 1 cũng có một vựa phế liệu chất cao nghệu.

Ông Nguyễn Văn Bé (81 tuổi, dân cố cựu ở thị trấn Dương Đông) nói: “Đường Trần Hưng Đạo thẳng xuống sân bay hầu như không có cống, nước thoát chảy tràn qua lộ. Dân làm nhà, sửa chữa đụng đâu thải đó, cát, gạch, sỏi… tràn hết ra đường”.

Sáng hôm sau, dạo quanh bãi biển Bà Kèo nơi có các khu nghỉ dưỡng và khách sạn san sát nhau, xém chút nữa tôi giẫm phải xác một con chuột cống. Nhiều thứ rác thải đô thị khác cũng theo sóng biển tấp lên bờ cát mỗi ngày trong khi người thu dọn làm không sạch. Còn theo lời ông Phùng Xuân Mai, Tổng giám đốc Khu nghỉ dưỡng Sài Gòn - Phú Quốc, hiện nay nước thải ở hầu hết các cơ sở sản xuất, khách sạn, khu nghỉ dưỡng đều xả hết ra sông, biển. Về đơn vị mình, ông Mai kể: “Mỗi ngày ở đây có khoảng 70 m3 nước sinh hoạt thải ra đều được xử lý thành nước thải loại A, chưa đủ tưới cho 3 ha cây xanh và bãi cỏ của khu resort”.

Phú Quốc nay vẫn chưa có nhà máy xử lý rác thải. Có một bãi rác tập trung cho cả đảo ở gần Gành Dầu, mỗi ngày nhận từ 70 - 80 tấn rác. Bãi rác rộng 50 ha lại nằm trùm lên khu đất của một dự án du lịch 200 ha. Rác được đổ tràn từ rừng ra mé lộ, bốc mùi hôi thối. Đáng tiếc là bãi rác này lại nằm ngay ở cửa ngõ khu phức hợp Vinpearl Phú Quốc rộng 304 ha đang được xây dựng ngày đêm để kịp khai trương vào đầu tháng 11 tới.

Khi được hỏi về chuyện thời sự này, Phó chủ tịch UBND H.Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng nói: “Chúng tôi đang kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác tại Phú Quốc, có thể trong năm nay sẽ có”.
Bài đã đăng tại: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141009/chuyen-rac-thai-o-phu-quoc.aspx


Không có nhận xét nào: