Thứ Hai, 15 tháng 9, 2014

Tiêu “du lịch” giá cao vẫn hút kháchCuối tuần rồi, các sạp bán tiêu ở chợ đêm Dinh Cậu (Phú Quốc, Kiên Giang) và ở một số “vườn tiêu du lịch” trên đảo thu hút du đông khách tham quan và mua về dùng hoặc làm quà tặng, mặc dù giá tiêu đang lên cao nhất từ trước tới nay.Khách tham quan vườn tiêu Đức Phát hôm 9-9-2014

Một sạp đặc sản Phú Quốc ở đầu chợ đêm bán các bịch tiêu đóng bao nylon nhãn hiệu Huỳnh Phước, ghi giá 280.000 đồng/kg tiêu đen, 320.000 đồng/kg tiêu sọ. Cô chủ sạp nói: “Đây là loại tiêu đặc biệt, bán theo giá niêm yết” và lưu ý khách đọc kỹ địa chỉ sản xuất trên bao bì. 

Chúng tôi quan sát, trong vòng một giờ, có hơn 20 khách Việt Nam ghé đây và có hai người mua mỗi người nửa kí tiêu đen; người kia mua một bịch tiêu sọ, một bịch tiêu đen loại nửa kí. Cô chủ sạp nói bịch 250 g và nửa kí bán chạy hơn bịch một kí.

Nhiều du khách đi theo đoàn, có cả khách nước ngoài, đã ghé “Điểm tham quan du lịch – Vườn tiêu Đức Phát” cặp tuyến lộ 47 (suối Đá, Dương Tơ). Sau khi đưa khách ra vườn tiêu tham quan, chụp ảnh, chủ nhà mời khách uống trà, thử vài món đặc sản như cóc chấm “muối hồng tiêu”, xong để khách tự chọn mua sắm.

Những du khách nước ngoài tỏ ra thích thú khi nghe giới thiệu nghề trồng tiêu mặc dù các vị này không mua, có lẽ không chượng loại gia vị này đối với món ăn hàng ngày của họ.. Còn khách du lịch người Việt thì thích mua những hủ “muối hồng tiêu”, “tiêu chín ngào đường”, “muối tiêu”… giá từ 15.000 – 30.000 đồng một hủ nhựa dán nhãn bắt mắt. Đa phần các sản phẩm này là của cở sở Bảy Đông, riêng “muối hồng tiêu” do Công ty TNHH MTV Biên Hải cùng ở trên đảo sản xuất.

Ông Trần Đức Niên, chủ vườn tiêu Đức Phát, nói: “Bán kèm như vậy để du khách dễ chọn lựa thay vì chỉ mua riêng tiêu chín”. Khách thắc mắc sao giá tiêu đen ở đây mắc hơn ngoài chợ đêm tới 20.000 đồng một kí, bà Hồng Loan, vợ ông Niên, nói: “Vì tiêu này không bị pha trộn, chỉ rặt một loại tiêu thu từ vườn Đức Phát”.

Vợ chồng ông Niên cho biết ngoài vườn tiêu 500 bụi ở gần nhà, gia đình còn trồng ba thiên (3.000 bụi) trên Khu Tượng ở Bắc đảo. “Nhà tôi đã năm đời trồng tiêu. Giá năm 2006 xuống 22.000 đồng một kí, dân trồng tiêu chết ngắt. Còn giá xuất khẩu bây giờ lên tới 195.000 đồng một kí, dân vườn tiêu làm ăn ổn định lắm!”, ông Niên nói.

Ở điểm du lịch này, theo ông Niên, nhiều hôm có khoảng 500 khách ghé, doanh thu 17-18 triệu đồng, lời 3-4 triệu đồng. Còn ở vườn tiêu bán sỉ, năm nay ông tính, lời khoảng 30% trong số hơn 4,5 tấn tiêu.

Nhiều nhà vườn trồng tiêu khác trên đảo cũng cho biết tiêu năm nay trúng mùa, trúng giá; nhiều vườn tiêu cho tới 4,5 kí hạt khô/ bụi (8 kí hạt tươi được 1 kí hạt khô), năng suất tăng gần gấp đôi hai năm trước. Điều này là nhờ gần đây nông dân nghe các nhà khoa học, bón phân hữu cơ nhiều lần trong năm kèm phân hóa học và bắt đầu áp dụng “tưới nước nhỏ giọt” kiểu Israel.

Đề cập tới chuyện này, ông Huỳnh Quang Hưng, phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết Phú Quốc hiện có khoảng 427 hecta tiêu, nhiều nhất ở Cửa Dương và Cửa Cạn. Tới cuối năm nay, có thể thu hoạch trên 1.000 tấn hạt, tăng hơn năm rồi 50 tấn. Dự tính, đến 2015 sẽ có 500 hecta vườn tiêu, sản lượng khoảng 1.200 tấn, nhiều vườn làm theo chuẩn GlobalGAP. Ngoài xuất khẩu, theo ông Hưng, “Đặc sản này còn được kinh doanh gắn với du lịch sinh thái trên đảo Phú Quốc, vì du khách 6 tháng rồi đã tăng gần 26% so với cùng kì năm ngoái, cho doanh thu hơn 1.014 tỉ đồng”./.
* Đã đăng báo Sài Gòn Tiếp Thị ngày 15-9-2014: http://www.sgtiepthi.vn/tieu-du-lich-gia-cao-van-hut-khach/Không có nhận xét nào: