Thứ Sáu, 15/11/2019, 14:14
(TBKTSG Online) - Bây giờ thì đã rõ, đó là gạo ST25. Nhưng trước đó, báo
đài trong nước hầu hết đều đưa tin là gạo ST24. Là vì cả hai loại gạo ST này
đều… rất ngon.
Danh hiệu gạo ngon nhất thế giới qua các lần tổ chức. |
Trao đổi với chúng
tôi về “sự cố” này, qua tin nhắn ngày 14-11, GS.TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng
trường Đại học Nam Cần Thơ, thành viên đoàn Việt Nam dự giải "Gạo ngon
nhất thế giới" tại cuộc thi World’s Best Rice (do The Rice Trade tổ chức
trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần 11 tại Philippines, từ
ngày 10 đến 13-11), đã viết: “Khi ông chủ tọa
hội nghị công bố kết quả “Giải nhất: Việt Nam!” thì mọi người đều chắc mẻm là
ST24. Trang facebook của anh Subra – phó chủ tịch hội nghị - cũng ghi như thế.
Nhưng tối lại, anh ấy sửa lại là ST25 vì nhìn hạt gạo 25 đẹp hơn 24. Chỉ khi ăn
cơm mới thích 24 vì cơm vẫn còn mùi thơm; trong khi đó thì gạo 25 gần như không
còn mùi thơm. Những ai đã có dịp nếm thử cơm ST25 đều có cảm nhận như vậy”.
GS Xuân viết tiếp:
“Vì vậy mình cần đề phòng tình huống khách hàng chọn gạo ngon nhứt Việt Nam là ST25
đem về nấu ăn không ngửi thấy mùi thơm thì người ta sẽ trở về với gạo Thái. Do
đó báo chí nên nói rõ để người tiêu dùng lựa chọn cho đúng là gạo ngon nhứt
Việt Nam vừa là ST24 và ST25, với ST24 có hương thơm khi ăn và ST 25 thì có
dạng hạt đẹp”.
Cũng trong ngày
14-11, báo Sóc Trăng Online của tỉnh Sóc Trăng, quê hương của các giống lúa ST,
đăng bài “ST24 hay ST25 mới là giống gạo ngon nhất thế giới?” của Xuân Trường.
Bài báo viết: “Để xác minh, làm rõ kết quả chính thức của hội thi, tối ngày 13-11, người viết
đã liên hệ được với Anh hùng lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua – Trưởng nhóm nghiên
cứu giống lúa ST, khi anh và đoàn dự thi còn đang ở Philippines và được anh cho
biết: “Tại hội thi lần này, cả 2 loại gạo ST24 và ST25 đều được ban giám khảo
chấm đồng điểm với nhau, làm cho ban giám khảo có đôi chút phân vân nên ngay
trong buổi sáng ngày 12-11 (giờ Việt Nam) ban giám khảo đã công bố giống ST24
là giống gạo ngon nhất thế giới năm 2019. Tuy nhiên, đến tối ngày 12-11, không
hiểu sao ban giám khảo lại có quyết định thay đổi chọn giống gạo ST25 là gạo
ngon nhất tại hội thi lần này để công bố chính thức trên trang thông tin của
mình (trtworldrice.com)”.
Sau khi giải thích
cụ thể thông tin trên, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết thêm: “Thật ra, các cơ quan
báo chí trong nước đăng tin đầu tiên giống gạo ST24 đạt giải nhất là không sai,
bởi đây là kết quả công bố đầu tiên, còn kết quả sau cùng là do có sự điều
chỉnh, thay đổi theo quan điểm riêng nào đó của ban giám khảo. Tuy nhiên, với
kết quả dự thi lần này, chúng ta rất đáng tự hào vì cả 2 giống ST24 và ST25 đều
được đánh giá là loại gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.
Cả hai giống lúa
ST24 và ST25 đều do hai kỹ sư Hồ Quang Cua, Nguyễn Thị Thu Hương và Tiến sĩ
Trần Tấn Phương lai tạo.
Đây là lần đầu tiên gạo Việt Nam đạt danh hiệu này
do The Rice Trade tổ chức. Trước đó, Thái Lan đã 5 lần đạt giải, Campuchia 4
lần, Mỹ 2 lần và Myanmar 1 lần.
* Đã đăng TBKTSG Online 15-11-2019:
https://www.thesaigontimes.vn/296939/gao-st-nao-ngon-nhat-the-gioi.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét