Thứ Sáu, 8 tháng 5, 2015

Lâm Đồng kỳ vọng đón 1,5 triệu lượt khách từ ĐBSCL


Huỳnh Kim - Đào Loan
 
(TBKTSG Online) - Hôm nay (7-5), đường bay nối Cần Thơ và Đà Lạt đã chính thức khai trương, ngành du lịch kỳ vọng lượng du khách từ ĐBSCL đến với Đà Lạt sẽ tăng gấp rưỡi trong thời gian tới.
Chuyến bay ATR-72 đầu tiên nối Cần Thơ – Đà Lạt đón khách vào tối ngày 7-5-2015


Cuối giờ chiều nay, máy bay ATR-72 500 của Công ty bay Dịch vụ Hàng không (Vasco) chở 67 hành khách rời sân bay Cần Thơ đi Đà Lạt sau khi đưa lượng khách tương tự từ Đà Lạt đến Cần Thơ, chính thức khai trương đường bay nối Cần Thơ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Lâm Đồng của Tây Nguyên.
Phần lớn hành khách của hai chuyến bay trên là du khách của Công ty Du lịch Vietravel từ Lâm Đồng đi ĐBSCL và từ ĐBSCL đi Đà Lạt và Nha Trang. Ngành du lịch hai địa phương kỳ vọng rất lớn vào đường này.


"Tham vọng của chúng tôi là lượng du khách từ ĐBSCL đến với Đà Lạt sẽ tăng gấp rưỡi sau khi mở đường bay này nhưng muốn được như vậy thì công tác quảng bá du lịch giữa hai địa phương phải làm tốt hơn lâu nay”, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng nói.


Theo bà, năm ngoái, tỉnh Lâm Đồng đón 4,8 triệu du khách, trong đó có khoảng một triệu người đến từ ĐBSCL. Khảo sát của du lịch Lâm Đồng và Vietravel cho thấy, du khách ĐBSCL rất thích đi Đà Lạt nhưng ngại đường bộ mất 12 tiếng hoặc phải về Sài Gòn đi tiếp máy bay trong khi đi máy bay từ Cần Thơ chỉ mất một tiếng, tiện lợi hơn.Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vietravel, cũng lạc quan, nói với báo giới hôm 23-4 tại Cần Thơ rằng: “Cần Thơ và cả vùng ĐBSCL nói chung có tiềm năng phát triển du lịch rất lớn, do vậy sau đường bay này, Vietravel sẽ tính toán để tiếp tục phối hợp với các hãng hàng không mở thêm nhiều tour mới”.Dịp này, ngành du lịch Cần Thơ cùng các tỉnh ĐBSCL và các văn phòng đại diện của Vietravel tại ĐBSCL mở nhiều tour du lịch sông nước miệt vườn  - văn hóa - lịch sử - biển đảo (Phú Quốc) giới thiệu với du khách từ Lâm Đồng. Công ty này cũng mở ba tour cho khách đồng bằng đi Đà Lạt gồm Cần Thơ – Đà Lạt (4 ngày, giá từ 3,199 triệu đồng); Cần Thơ – Đà Lạt  – Nha Trang (5 ngày, giá từ 3,799 triệu đồng) và Cần Thơ – Đà Lạt – Madagui (5 ngày, giá từ 3,999 triệu đồng).


Nhiều công ty du lịch khác cũng cho rằng đường bay này sẽ là cơ hội cho du lịch. Tuy nhiên, việc mở đường bay được công bố quá gấp nên chưa đủ thời gian đưa ra sản phẩm mới để chào bán.
"Du khách ĐBSCL rất mê Đà Lạt nên tour mới bằng đường bay sẽ bán tốt. Hy vọng rằng những đơn vị tổ chức sẽ duy trì được đường bay lâu dài, với máy bay lớn để doanh nghiệp phát triển sản phẩm mới", ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink nói.


Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch Thành phố Cần Thơ, cho biết đường bay trên mở nhờ mô hình hợp tác giữa hãng hàng không với công ty du lịch và chính quyền địa phương. Các bên gồm Vasco, Vietravel, UBND TP Cần Thơ và UBND tỉnh Lâm Đồng đã họp bàn và đã ký kết thực hiện mô hình vào ngày 23-4-2015 tại Cần Thơ.


Theo thỏa thuận, Vietravel thuê chuyến; Vasco bay hai chuyến mỗi tuần vào chiều tối thứ Năm và Chủ Nhật, giá vé ưu đãi là 999.000 đồng/lượt. “Sau ba tháng, nếu khách tăng, các bên có thể sẽ tăng chuyến, mở thêm đường bay mới nối ĐBSCL qua sân bay Cần Thơ với nhiều địa phương khác. Khi đó, giá vé sẽ theo khung giá của Bộ Tài chính”, ông Lê Tuấn Huy, Giám đốc Vasco Cần Thơ nói với TBKTSG Online.


BOX:
Lượng hành khách qua sân bay Cần Thơ tăng 28%
Theo ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, số lượng khách qua sân bay Cần Thơ năm 2014 là hơn 305.500 lượt, tăng 28% so với năm 2013; quí I-2015 là 105.279 lượt, tăng 64% so với cùng kỳ năm 2014. Cùng thời gian này, có hơn 342.000 du khách đến với Cần Thơ, đạt 25% kế hoạch cả năm và tăng 18% so với cùng kỳ năm 2014.


Ông Dũng cho biết thêm, từ khi khai trương vào năm 2009 đến nay, sân bay quốc tế Cần Thơ đã kết nối với Hà Nội, TPHCM, Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Nẵng; dịp Tết hàng năm còn có các chuyến bay tới Đài Loan.


“Điều đó chứng tỏ người dân vùng ĐBSCL ngày càng có nhu cầu đi lại bằng đường hàng không và TP Cần Thơ đang nỗ lực xúc tiến để có thêm nhiều đường bay đến và đi từ Cần Thơ để phục vụ cho cả vùng ĐBSCL”, ông Đào Anh Dũng nói.Đã đăng TBKTSG Online 7-5-2015:
http://www.thesaigontimes.vn/130033/Lam-Dong-ky-vong-don-15-trieu-luot-khach-tu-DBSCL.html

Không có nhận xét nào: