16/04/2019
(SGTTO) – Trong bốn ngày qua, đã có
hàng trăm nghìn lượt du khách đến với Cần Thơ để trải nghiệm văn hóa ẩm thực
của vùng đất phương Nam, cụ thể là đặc sản bánh dân gian. Báo Sài Gòn Tiếp Thị
số 16, ra ngày 18-4-2019 tập hợp các câu chuyện xoay quanh những chiếc bánh
này.
Cụ thể, Sài Gòn Tiếp Thị số 16 có những thông
tin hữu ích sau:
Để bánh dân gian chinh phục kênh tiêu
thụ hiện tại: “Thị trường nào
cho bánh dân gian?” là chủ đề buổi tọa đàm do nhóm Thời báo kinh tế Sài Gòn
(Saigon Times Group) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội
chợ Triển lãm Cần Thơ (CPA) tổ chức hôm 16-4. Tọa đàm nhằm tìm ra giải pháp mở
rộng thị trường cho loại bánh này của người dân Nam bộ.
Mua bánh quê ở thành phố: Những tiệm bánh dân gian không chỉ là nơi cung cấp các
loại bánh ngon mà còn góp phần lưu giữ hương vị truyền thống của bánh Việt từ
bao đời nay. Nhiều tiệm bánh ở TPHCM và cửa hàng online đang bán những loại
bánh dân gian với các mức giá khác nhau.
Làm mới bánh truyền thống: Tám mùa Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ đã qua, nét tài
hoa của người làm bánh và sức hấp dẫn của ẩm thực phương Nam lại được tôn vinh
và lan tỏa. Điều này là nhờ sự đóng góp không nhỏ của các nghệ nhân tham gia lễ
hội.
Người giữ
lửa nghề bánh truyền thống: Trong
những ngày diễn ra Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ năm 2019 tại Cần Thơ, gian hàng
của cô Chín Bình Thủy thu hút nhiều khách. Gian hàng này không chỉ có bánh ngon
mà còn có nhiều loại bánh để khách lựa chọn. Tất cả đều do sự chung sức của gia
đình cô Chín.
Giữ gìn hương vị bánh quê: Làm nghề nào cũng cần có sự đam mê để theo đuổi sự
nghiệp lâu dài. Chị Nguyễn Thị Quế, thường được biết đến với nghệ danh đầu bếp
Sammy, đã mang niềm đam mê của mình vào nghề làm bánh dân gian, truyền lại cho
các bạn trẻ.
Mua dụng cụ làm bánh sao cho vừa đủ: Khác với làm các loại bánh dân gian, làm bánh từ bột
mì đòi hỏi nhiều dụng cụ đi kèm. Có hàng trăm loại bánh khách nhau và đi kèm
với đó là hàng chục dụng cụ làm bánh khác nhau; trong đó, sẽ có những vật dụng
cần thiết dù làm bất cứ loại bánh nào.
Về Cồn Sơn thưởng thức bánh trái nhà
vườn: Cồn Sơn (quận Bình Thủy,
TP Cần Thơ) nằm giữa sông Hậu, cách bến Ninh Kiều hơn 10km. Chỉ cần 10 phút qua
đò máy từ bờ Bình Thủy, ghé thăm bè cá Bảy Bon nửa giờ đồng hồ rồi đổ bộ lên
cồn, bạn sẽ có nửa ngày tham gia tour du lịch sinh thái cộng đồng, thưởng thức
những món đặc sản nhà vườn khó quên.
Đa dạng hương vị bánh miền Trung: Nhắc đến miền Trung, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến
những bãi biển đẹp và hoang sơ. Nói đến con người nơi đây, người ta sẽ nói đến
sự mặn mà, chịu thương chịu khó. Dường như những tính chất này cũng được thể
hiện trong ẩm thực vùng đất này: mặn, cay và đậm đà. Ngay cả các món bánh cũng
vậy.
Các loại
bánh không nên bỏ qua khi đến Hà Nội: Nếu ưa
thích các loại bánh dân giã, khi đến Hà Nội, du khách có thể thưởng thức những
loại bánh đơn giản, giá bình dân, nhiều chỗ bán là bánh rán, bánh đúc, bánh
giò.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét