Thứ Bảy, 20 tháng 4, 2019

8 hoạt động không thể bỏ qua tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ 2019


Huỳnh Kim

(SGTTO)- Lễ hội Bánh Dân gian Nam bộ lần thứ 8 chủ đề “Hương sắc phương Nam” vừa khai mạc vào tối 12-4 (kéo dài đến 16-4) tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ (CPA). Lễ hội với 8 hoạt động chính, thu hút hơn 220 gian hàng với gần 100 sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của vùng Nam bộ.

Quang cảnh lễ khai mạc Lễ hội Bánh Dân gian Nam bộ lần 8 tại Cần Thơ tối 12-4-2019. Ảnh: Huỳnh Kim.

Ông Nguyễn Khánh Tùng – Giám đốc CPA, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức lễ hội, cho biết đây là sự kiện văn hóa, lễ hội cấp quốc gia; nhằm thúc đẩy ngành sản xuất, chế biến bánh dân gian Nam bộ trở thành đặc sản ẩm thực có thương hiệu vững vàng; tạo điều kiện hỗ trợ các nghệ nhân liên kết cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước, để những chiếc bánh dân gian Nam bộ ngon hơn, đi xa hơn trong xu thế hội nhập và phát triển.

Lễ hội năm nay gồm 8 hoạt động chính, diễn ra trong 5 ngày, gồm:

Hội thi làm bánh dân gian Nam bộ (diễn ra từ ngày 13 đến 16-4), có 84 nghệ nhân dự thi chế biến 64 loại bánh dân gian. Hoạt động này nhằm giới thiệu đặc sản, tài hoa nghệ thuật làm bánh dân gian; giúp kế thừa, bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực các loại bánh truyền thống Nam bộ; tạo điều kiện cho du khách thưởng thức, tham gia các hoạt động làm bánh và tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Nam bộ, góp phần xây dựng thương hiệu bánh dân gian Nam bộ trở thành thương hiệu quốc gia.

Làm bánh xèo tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ. Ảnh: Huỳnh Kim.

Trình diễn chế biến bánh dân gian (diễn ra từ ngày 12 đến 16-4), du khách có thể cùng các nghệ nhân trực tiếp làm các loại bánh dân gian đặc trưng bên các dụng cụ làm bánh ngày xưa như giàn cối đá xay bột, bàn chà bánh lọt, cối đâm cốm dẹp, bàn nạo dừa, thau, diệm, hủ, khạp, xững, các bếp lò đất và các loại trái, cây, lá phụ liệu… Nơi này cũng giới thiệu, trình diễn, chế biến nhiều loại bánh xưa và bánh được cải tiến làm mới qua tài nghệ của người thợ làm bánh.

Ví dụ, Bến Tre có trình diễn quy trình quết, cán, phơi bánh phồng Sơn Đốc; Bạc Liêu thực hiện se bánh tằm, món bánh tằm bì lá mơ, bánh tằm xíu mại Ngan Dừa; Lò đường thốt nốt (Tịnh Biên, An Giang) giới thiệu quy trình chế biến bánh bò, bánh gói; Sóc Trăng chế biến tại chỗ các loại bánh củ cải (dân tộc Hoa), bánh chuối, bánh gan, bánh lá (dân tộc Kinh) được làm mới cùng với bánh bầu (dân tộc Khmer); Cần Thơ biểu diễn làm bánh tráng Thuận Hưng, bánh tráng dừa, bánh ướt ngọt; bánh bò cơm rượu, bánh tét lá cẩm, bánh canh, bánh canh xắt chai…

Chè Nam bộ (diễn ra từ ngày 12 đến 16-4), sẽ giới thiệu với du khách về cung cách bán chè xưa; cách chế biến, nấu chè, bán chè với hơn 15 loại chè và thức uống dân gian Nam bộ. Khách cũng sẽ được trải nghiệm và giải trí cùng các MC, biểu diễn rao chè, hò đối đáp về chè cùng các trò chơi hoạt náo có thưởng.

Bánh dân gian Nam bộ và tuổi thơ (diễn ra từ ngày 12 đến 16-4), Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động giúp học sinh và trẻ em giao lưu, học hỏi cách làm bánh dân gian cùng với nghệ nhân. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống, giúp các em thiếu nhi yêu thích bánh dân gian Nam bộ, am hiểu và cảm nhận được nét văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng đất phương Nam; góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống bánh dân gian Nam bộ.

Một số gian hàng tham gia Lễ hội Bánh Dân gian Nam bộ lần 8 tại Cần Thơ vào sáng ngày 12-4-2019. Ảnh: Huỳnh Kim.

Làng bột Sa Đéc (diễn ra từ ngày 12 đến 16-4), các doanh nhân của Hội quán Làng bột Sa Đéc (Đồng Tháp) giới thiệu các loại bánh dân gian đặc sắc như bánh phồng tôm và các loại gạo được chế biến thành bột khô làm bánh cùng với hình ảnh văn hóa, du lịch đặc trưng của xứ sở đất Sen hồng.

Tham gia Lễ hội này, Công ty Tư vấn Việt Nam – VCG từ TPHCM lần đầu tiên tham gia tổ chức khu Buffet bánh dân gian Nam bộ (diễn ra từ ngày 12 đến 16-4). Theo ông Đoàn Hữu Đức, Tổng Giám đốc VCG, khu vực này sẽ trưng bày, giới thiệu và phục vụ du khách gần 100 loại bánh dân gian được bố trí trong không gian tái hiện phong cảnh làng quê Nam bộ. Khu buffet sẵn sàng phục vụ khoảng 200 lượt khách cùng lúc.

Du khách xem làm bánh tráng ép chuối tại Lễ hội. Ảnh: Huỳnh Kim.

Vào tối mai, ngày 13-4, sẽ diễn ra Dạ hội Áo bà ba – dạ hội nhằm tôn vinh vẻ đẹp, nét duyên dáng truyền thống của chiếc áo bà ba, trang phục đặc trưng và gắn liền với sinh hoạt của người dân Nam bộ. Chương trình sẽ trình diễn 100 bộ áo bà ba Nam bộ qua các thời kỳ và phát động du khách mặc trang phục áo bà ba khi đến tham quan và thưởng thức bánh dân gian tại Lễ hội năm nay.

Riêng Tọa đàm “Thị trường nào cho bánh dân gian?” sẽ do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp với CPA tổ chức vào sáng ngày 16-4, nhằm góp phần tìm giải pháp mở rộng thị trường cho các sản phẩm bánh dân gian Nam bộ; bảo tồn nghề truyền thống và nâng cao thu nhập của nghệ nhân làm bánh. Báo Sài Gòn Tiếp Thị Online sẽ tường thuật trực tiếp tọa đàm này.

Báo Sài Gòn Tiếp Thị Online tường thuật trực tiếp Tọa đàm “Thị trường nào cho bánh dân gian?”. 

Ngoài các hoạt động trên, CPA còn tổ chức “Chương trình kết nối tuyến du lịch Phong Điền” tại huyện Phong Điền, cách bến Ninh Kiều hơn 15km. “Chúng tôi sẽ liên kết các khu du lịch sinh thái tại huyện Phong Điền để giới thiệu các loại bánh dân gian ở địa phương và các hoạt động văn hóa du lịch phục vụ du khách trong và nước đến với Lễ hội Bánh Dân gian Nam bộ năm nay”, ông Nguyễn Khánh Tùng nói.

BOX 1:

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ năm nay thu hút trên 220 gian hàng, giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền và nguyên liệu phụ trợ làm bánh của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân đến 19 tỉnh, thành trong nước. Ngoài ra, lễ hội còn giới thiệu nhiều món ăn, sản phẩm dân gian của Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ý, Pháp, Malaysia, Singapore, Thái Lan.

Phát biểu khai mạc, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Trưởng Ban tổ chức lễ hội, nhấn mạnh: “Chúng ta có mặt ở đây hôm nay để chứng kiến và mong muốn bánh dân gian Nam bộ ngày càng được phát triển rộng khắp, được bảo tồn các giá trị gốc, được sáng tạo, phát huy và vươn ra ngoài phạm vi địa lí mà nó hình thành. Lễ hội cũng là dịp để tôn vinh đóng góp của các nghệ nhân làm bánh đã bảo tồn và phát triển văn hóa ẩm thực của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Thông qua lễ hội, du khách gần xa sẽ hiểu biết hơn về đất nước, con người, văn hóa ẩm thực truyền thống, đặc biệt là các loại bánh dân gian của người dân Nam bộ”.

BOX 2:

Đến với lễ hội này, du khách sẽ được thưởng thức một số loại bánh dân gian tiêu biểu như bánh tằm cay, bánh tằm se tay, bánh khọt nhân tôm, củ cải tiều, bánh gừng, bánh ớt, bánh ống, bánh bầu, bánh lá mơ, cốm dẹp, bánh bò nướng, bánh đúc, bánh ú lá tre, bánh lọt, bánh xèo, bánh tét, bánh chưng, bánh dày, bánh ú, bánh ít, bánh lồng cô, bánh chuối, bánh nhúng, bánh lá dừa, bánh nắn lá, xôi lá cẩm, bánh dùa, bánh tráng phơi sương, bánh xoài, bánh cốm, bánh rế, bánh phồng, bánh khoai cao, bánh ống, bánh in, bánh ibao chỉ, bánh cốm nổ, bánh ú nước tro gói lá tre, bánh canh cua bột xắt… và nhiều món ăn đặc sản Nam bộ khác.

* Đã đăng báo SGTT Online 12-4-2019:
https://www.sgtiepthi.vn/8-hoat-dong-khong-the-bo-qua-tai-le-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-2019/


Không có nhận xét nào: