(SGTTO) – Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ 8 năm 2019 với chủ đề
“Hương sắc phương Nam”, sẽ khai mạc tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại
và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (CPA) từ ngày 12-4 và kéo dài đến ngày 16-4.
Gian hàng bánh bò đường thốt nốt (của bà con Khmer) tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần 5. Ảnh: Huỳnh Kim |
Theo ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc CPA, đây là sự
kiện văn hóa, lễ hội cấp quốc gia nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản
phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam bộ với du khách trong nước và quốc tế;
đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của
vùng đất phương Nam. Lễ hội cũng nhằm thúc đẩy ngành sản xuất, chế biến bánh
dân gian Nam bộ trở thành đặc sản ẩm thực có thương hiệu, hỗ trợ các nghệ nhân
liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Gian hàng bán tét lá cẩm tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần 5. Ảnh: Huỳnh Kim |
Tại khu trình diễn các loại bánh dân gian, sẽ
tái hiện không gian xưa với đủ dụng cụ và nghệ nhân trực tiếp thực hiện. Ngoài
ra, có khu bánh dân gian đặc trưng của bốn dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer ở Nam
bộ; có hội thi làm bánh dân gian, giới thiệu bí quyết làm bánh, những loại bánh
ngon ở các địa phương; có khu buffet bánh dân gian tự chọn với gần 100 loại
bánh các loại; khu chè quê, giới thiệu và mua bán trên 50 loại chè và thức uống
dân gian. Tại lễ hội còn có tọa đàm “Thị trường nào cho bánh dân gian” và nhiều
hoạt động văn hóa, giải trí, du lịch.
Đến với lễ hội này, du khách sẽ được thưởng
thức một số loại bán dân gian tiêu biểu như bánh tằm cay, bánh tằm se tay, bánh
khọt nhân tôm, củ cải tiều, bánh gừng, bánh ớt, bánh ống, bánh bầu, bánh lá mơ,
cốm dẹp, bánh bò nướng, bánh đúc, bánh ú lá tre, bánh lọt, bánh xèo, bánh tét,
bánh chưng, bánh dày, bánh ú, bánh ít, bánh lồng cô, bánh chuối, bánh nhúng,
bánh lá dừa, bánh nắn lá, xôi lá cẩm, bánh dùa, bánh tráng phơi sương, bánh
xoài, bánh cốm, bánh rế, bánh phồng, bánh khoai cao, bánh ống, bánh in, bánh
bao chỉ, bánh cốm nổ, bánh ú nước tro gói lá tre, bánh canh cua bột xắt… và
nhiều món ăn đặc sản Nam bộ khác.
Có trên 200 gian hàng của
các đơn vị, doanh nghiệp và nghệ nhân đến từ 19 tỉnh, thành trong nước dự lễ
hội, giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền,
nguyên liệu làm bánh. Nhiều nghệ nhân ở miền Đông và miền Tây Nam bộ sẽ trình
diễn cách làm bánh dân gian. Lễ hội cũng có giao lưu các món ăn đặc sản của
Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Ý, Pháp, Singapore và Thái Lan.
Huỳnh
Kim
* Đã đăng Sài Gòn Tiếp Thị 4-4-2019:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét